Cách phân biệt cảm cúm thông thường và nhiễm Covid-19?

Cảm cúm và Covid-19 đều là những bệnh lây qua đường hô hấp, nhưng do các loại virus khác nhau gây ra. Vậy có thể phân biệt giữa cảm cúm thông thường và nhiễm Covid-19 bằng cách nào?

1. Triệu chứng thường gặp của cảm cúm và Covid-19

Cả Covid-19 và bệnh cảm cúm thông thường đều có thể biểu hiện các mức độ triệu chứng khác nhau, từ không triệu chứng đến các triệu chứng nghiêm trọng. Các triệu chứng phổ biến mà Covid-19 và bệnh cúm đều có bao gồm:

– Sốt hoặc cảm thấy nóng/ớn lạnh

– Ho

– Khó thở

– Mệt mỏi

– Viêm họng

– Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

– Đau cơ hoặc đau nhức cơ thể

– Đau đầu

– Nôn mửa và tiêu chảy

– Thay đổi hoặc mất vị giác/khứu giác (phổ biến hơn ở Covid-19).

Cách phân biệt cảm cúm thông thường và nhiễm Covid-19?

2. Vì sao khó phân biệt cảm cúm thông thường và nhiễm Covid-19?

Vì một số triệu chứng của bệnh cúm, Covid-19 và các bệnh đường hô hấp nói chung là tương tự nhau. Không thể phân biệt cúm thường và Covid-19 nếu chỉ dựa trên các triệu chứng.

Chỉ có xét nghiệm sinh học mới có giá trị chẩn đoán chính xác tác nhân gây bệnh. Thậm chí một người có thể bị nhiễm cả bệnh cúm và Covid-19 cùng một lúc, do đó có các triệu chứng của cả hai.

Nhiều loại xét nghiệm đồng thời virus cúm mùa loại A và B và Covid-19 đã được nghiên cứu và phát triển. Mục đích để phân biệt nếu bạn dương tính với virus cúm hay Covid-19 hay cả hai. Một số đã được phê duyệt để sử dụng cho người bệnh. Việc xét nghiệm kết hợp cúm/covid-19 từ ban đầu, đặc biệt là cho những người có nguy cơ cao biến chứng, để phát hiện sớm và điều trị kịp thời dù bạn nhiễm cúm hay Covid-19, sẽ là một phương pháp hữu hiệu trong tương lai.

3. Đặc điểm khác nhau trong triệu chứng để phân biệt cảm cúm và Covid-19

Người bị cúm sẽ có thời gian ủ bệnh ngắn hơn, thường khởi phát từ 1-4 ngày sau khi nhiễm virus cúm. Trong khi các triệu chứng của Covid-19 có thể xuất hiện muộn hơn từ 2-14 ngày sau khi bị nhiễm virus corona.

Trong 3 triệu chứng phổ biến và rõ ràng nhất của Covid-19 là sốt, ho khan và khó thở, chỉ có khó thở là không liên quan đến cảm cúm.

Nhưng theo nghiên cứu, những người tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đủ liều nếu nhiễm bệnh sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và càng ngày càng giống như cảm cúm. Do đó, nếu muốn phân biệt cúm và Covid-19 cũng cần phải xem xét đến yếu tố dịch tễ.

Ngoài ra, mất khứu giác là dấu hiệu được báo cáo sớm nhất và phổ biến liên quan đến nhiễm Covid-19. Đây là dấu hiệu để phát hiện người mắc Covid-19 hiệu quả hơn so với các triệu chứng như sốt và ho.

Các trường hợp cảm lạnh và một số trường hợp cúm mà nguyên nhân mất khứu giác có xu hướng liên quan đến nghẹt mũi (nghẹt mũi do tích tụ chất nhầy). Trong Covid-19 mất khứu giác đột ngột có thể liên quan trực tiếp đến nhiễm trùng SARS-CoV-2 trong biểu mô mũi và các tế bào thần kinh khứu giác mà không có bất kỳ tắc nghẽn nào. Những người bị mất khứu giác đột ngột nên được nghi ngờ là dương tính với Covid-19 và cần làm xét nghiệm để xác nhận ngay lập tức.

4. Các biến chứng của Covid-19 và bệnh cảm cúm

Khi mắc Cảm cúm và Covid-19, người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng sau:

– Viêm phổi

– Suy hô hấp

– Hội chứng suy hô hấp cấp tính

– Nhiễm trùng huyết

– Tổn thương tim (ví dụ: đau tim và đột quỵ)

– Suy đa tạng (suy hô hấp, suy thận, sốc)

– Tình trạng bệnh mãn tính trở nên nặng hơn. (liên quan đến phổi, tim, hệ thần kinh hoặc bệnh tiểu đường)

– Viêm tim, não hoặc các mô cơ

– Nhiễm trùng thứ phát.

5. Những đối tượng dễ bị biến chứng nặng

Những đối tượng có nguy cơ cao dẫn đến bệnh cảnh nặng và biến chứng khi bị cúm và Covid-19:

– Người lớn trên 65 tuổi;

– Người bị suy giảm hệ miễn dịch do cấy ghép tạng, nhiễm HIV, bị suy giảm miễn dịch nguyên phát, trải qua hóa trị và xạ trị ung thư;

– Người hút nhiều thuốc lá;

– Người bị bệnh lý mạn tính như: hen suyễn, bệnh phổi mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan;

– Người bị béo phì

– Người bị rối loạn thần kinh như bệnh đa xơ cứng, Parkinson hoặc rối loạn thần kinh vận động…

– Phụ nữ có thai dễ trở nặng khi mắc Covid-19. Covid-19 ở trẻ em có xu hướng nhẹ hơn người lớn. Cả hai đối tượng phụ nữa có thai và trẻ em đều dễ trở nặng khi mắc cúm.

6. Covid-19 nguy hiểm hơn cảm cúm rất nhiều

Cảm cúm là một căn bệnh tương đối phổ biến, lành tính nhưng vẫn có nguy cơ gây tử vong. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người già và người lớn có tình trạng sức khỏe mãn tính. Hầu hết những người khỏe mạnh bị cảm cúm sẽ tự khỏi trong vài ngày đến 2 tuần. Nhưng một số ít người sẽ gặp các biến chứng nặng, cần phải nhập viện.

Bệnh cúm dễ gây nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn hơn là Covid-19. Tiêu chảy cũng thường gặp ở trẻ nhỏ bị cúm hơn ở người lớn bị cúm.

So với bệnh cúm, Covid-19 nguy hiểm hơn rất nhiều, có tỷ lệ tử vong cao hơn. Chúng có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn ở người mắc. Thậm chí có thể dẫn đến nhập viện và tử vong ngay cả ở những người khỏe mạnh. Một số người nhiễm Covid-19 sau khi xuất viện vẫn có thể có một số vấn đề sức khỏe hậu Covid hoặc hội chứng viêm đa hệ thống.

Covid-19 dễ lây lan hơn bệnh cúm. Chúng còn xuất hiện nhiều biến thể mới có thể làm giảm hiệu quả vắc xin. Virus cúm cũng có khả năng lây nhiễm nhưng tốc độ chậm hơn. Khả năng tồn tại của cúm trong môi trường kém hơn. Chỉ có thời tiết lạnh và độ ẩm thấp mới là thời điểm virus cúm phát triển mạnh nhất.

7. Nguy cơ đồng nhiễm cảm cúm và Covid-19

Theo lý thuyết, một người có thể bị cúm, cũng như các bệnh đường hô hấp khác và Covid-19 cùng một lúc.

Không giống như với Covid-19, người dân có khả năng miễn dịch tự nhiên đối với bệnh cúm sau nhiều năm tiếp xúc với các chủng virus cúm khác nhau.

Tuy nhiên, cũng giống như Covid-19, virus cúm vẫn không ngừng đột biến, thay đổi. Các chủng virus cúm mới xuất hiện luôn có khả năng gây dịch bệnh và thậm chí là đại dịch cúm.

Ngoài ra nếu khả năng miễn dịch của con người đối với bệnh cúm suy giảm trong thời kỳ đại dịch Covid-19 do ít phơi nhiễm với cúm. Chúng ta có thể dễ mắc bệnh cúm hơn khi tiếp xúc với virus cúm trở lại.

Cách phân biệt cảm cúm thông thường và nhiễm Covid-19?
Cúm và Covid-19 có thể đồng nhiễm với nhau

8. Điều trị, phòng chống cảm cúm và Covid-19

Cảm cúm và Covid-19 đều không có thuốc đặc trị. Việc điều trị chủ yếu để làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Đối với bệnh cúm, tiêm ngừa vắc xin là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa cúm. Vắc xin cúm được khuyến nghị tiêm cho tất cả những người trên 6 tháng tuổi, mỗi năm 1 lần.

Đối với Covid-19, tiêm vắc xin cũng là cách hiệu quả nhất hiện nay để phòng ngừa và giảm nguy cơ bệnh nặng.

Cả cúm và Covid-19 đều lây truyền qua các giọt đường hô hấp khi người nhiễm virus ho, thở ra, nói chuyện hoặc hắt hơi. Các giọt này cũng có thể rơi xuống đồ vật hoặc các bề mặt. Khi tay tiếp xúc với vật hoặc bề mặt này rồi chạm và mắt, mũi hoặc miệng có thể dẫn đến nhiễm virus.

Có thể phòng ngừa cúm và Covid-19 bằng các cách sau:

– Đeo khẩu trang che mũi và miệng;

– Hạn chế bắt tay, ôm nhau để chào hỏi;

– Rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi ra ngoài trở về hoặc tiếp xúc với các đồ vật và bề mặt nơi công cộng;

– Không đưa tay sờ lên mắt, mũi và miệng;

– Hạn chế tụ tập đông người;

– Xúc miệng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn sau khi đánh răng;

– Giữ ấm cho cơ thể, nhất là khi trời lạnh;

– Tập thể dục và có chế độ ăn lành mạnh để tăng sức đề kháng.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

2 bình luận về “Cách phân biệt cảm cúm thông thường và nhiễm Covid-19?”

Viết một bình luận