Dự kiến Vĩnh Phúc sẽ tiêm vắc xin Covid 19 miễn phí cho toàn dân

Tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ 100% chi phí tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho các đối tượng là người từ 18 tuổi trở lên có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng trên địa bàn.

1. Dịch Covid 19 hiện nay

Dịch Covid 19 hiện nay trên cả nước đang diễn biết hết sức phức tạp. Điểm nóng là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam. Hàng nghìn ca măc mới mỗi ngày và tổng số mắc đã vượt quá 30.000 ca nhiễm.

Hiện Vĩnh Phúc cũng đã ghi nhận các ca dương tính di chuyển về từ ngoại tỉnh. Do số lượng người đi làm ăn xa lớn nên nguy cơ bùng phát dịch trong tỉnh là rất cao nếu như không kiểm soát tốt. Tỉnh đang áp dụng các biện pháp hết sức quyết liệt từ cách ly cho đến xét nghiệm tầm soát. Và một trong những mũi nhọn để đẩy lùi Covid 19 chính là vắc xin.

2. Hiệu quả của các loại vắc xin Covid 19

Vắc xin Covid 19 được cấp phép tại Việt Nam là các loại vắc xin rất mới. Tuy nhiên để được sử dụng đại trà chúng cũng phải trải qua các giai đoạn thử nghiệm đạt tiêu chuẩn của nước sản xuất.

Bằng chứng rõ nhất về hiệu quả của các loại vắc xin chính là sự giảm đáng kể của số ca mắc mới và số ca tử vong ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao.

3. Tình hình tiêm vắc xin Covid 19 tại Vĩnh Phúc

Hồi giữa tháng 5 vừa qua, Vĩnh Phúc được Bộ Y tế cấp 6.200 liều vắc xin phòng COVID-19. Loại vắc xin được cấp là Astra Zeneca do chương trình Covax Facility hỗ trợ. Với lượng vắc xin được cấp, tỉnh đã phân bổ về các địa phương để tiến hành ưu tiên tiêm cho các y, bác sỹ tại các bệnh viện; các lực lượng làm ở tuyến đầu chống dịch, ban chỉ đạo phòng chống dịch và cán bộ y tế tuyến huyện.

Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc thăm hỏi, động viên người tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong phòng theo dõi sau khi tiêm. (Ảnh: Tiến Dũng)

Để quá trình tiêm vắc xin COVID -19 được bảo đảm an toàn, Sở Y tế đã đã tổ chức tập huấn trên toàn tỉnh. Tại các điểm tiêm chủng đều bố trí các bàn khai báo y tế, khám sàng lọc, khu vục theo dõi sức khoẻ sau tiêm chặt chẽ và phòng cấp cứu có đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc phục vụ cấp cứu – nếu có trường hợp cần sử dụng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo báo cáo tổng hợp về tình hình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến thời điểm này, quá trình tiêm COVID trên địa bàn tỉnh diễn ra đúng quy định, an toàn. Các trường hợp sau khi tiêm đều được theo dõi kỹ lưỡng, chưa ghi nhận trường hợp nào bị các phản ứng nặng sau tiêm.

4. Dự kiến Vĩnh Phúc sẽ tiêm vắc xin Covid 19 miễn phí cho toàn dân

Mới đây UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1069/QĐ-UBND tỉnh thông qua chính sách trong đề nghị xây dựng Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2022.

Tiêm vắc xin Covid 19 tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc

Theo quyết định này tỉnh sẽ hỗ trợ 100% kinh phí tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng là người dân từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Việc hỗ trợ phải bảo đảm nguyên tắc đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Chính sách hỗ trợ sẽ dừng thực hiện nếu đối tượng không có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng tại tỉnh. Thời gian hỗ trợ trong giai đoạn 2021- 2022 từ thời điểm Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2022.

Như vậy người dân có thêm niềm tin để chiến thắng dịch bệnh thế kỷ này.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân, Số điện thoại /Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận