Những cách làm ấm cơ thể nhanh chóng trong ngày đông lạnh giá

Giữ ấm là việc cần thiết mà mọi người phải làm vào những ngày đông lạnh giá. Vậy những cách làm ấm cơ thể nhanh chóng trong ngày đông giá lạnh là gì?

1. Ăn uống làm ấm cơ thể

Khi bị lạnh, bạn nên tìm ngay một món gì đó để ăn uống nhanh gọn. Ví dụ như bánh kẹo, cà phê, trà, nước, trái cây, cơm…. Thông qua hoạt động ăn uống, cơ thể sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo. Điều này giúp giữ ấm cơ thể từ bên trong ra ngoài. Đặc biệt, bạn nên ưu tiên chọn cho mình loại thức uống nóng như nước trà ấm, cà phê nóng, sữa nóng hay bất kỳ loại thức uống nào ấm sẽ giúp cơ thể ấm lên nhanh chóng.

Ăn uống là một cách làm ấm cơ thể nhanh chóng
Ăn uống là một cách làm ấm cơ thể nhanh chóng

2. Mặc nhiều lớp quần áo

Mặc nhiều lớp quần áo sẽ giữ ấm cơ thể tốt hơn là chỉ mặc một lớp dày. Bạn có thể mặc theo thứ tự sau: Áo lót/Áo ngực – Áo ngoài (áo sơ mi, áo thun, áo kiểu các loại…) – Áo len tay dài – Áo khoác mỏng – Áo khoác dài.

Tùy theo hoàn cảnh, nhiệt độ thời tiết, bạn có thể linh hoạt bỏ bớt áo hoặc thêm áo để cơ thể giữ ấm tốt hơn. Sử dụng thêm khăn choàng cổ, bao tay, bao chân để tăng khả năng giữ ấm.

Mặc nhiều lớp quần áo sẽ ấm hơn là chỉ mặc một lớp dày
Mặc nhiều lớp quần áo sẽ ấm hơn là chỉ mặc một lớp dày

3. Làm ấm các vùng trung tâm của cơ thể

Tay, chân là 2 bộ phận nhạy cảm nhất với nhiệt độ. Chúng thường bị lạnh sớm nhất nhưng không nguy hiểm. Vùng trung tâm cơ thể bị lạnh mới là đáng lo ngại.

Khi bạn cảm thấy lạnh, hãy nhanh chóng “cuộn” người lại như hình bào thai. Đặt 2 tay giữa đùi hoặc 2 nách, giữ 2 chân gập lại hướng về cơ thể sẽ giúp vùng trung tâm cơ thể là thân trên, bụng, bẹn và cả tứ chi ấm áp nhanh, máu lưu thông hiệu quả.

Làm ấm vùng trung tâm cơ thể
Làm ấm vùng trung tâm cơ thể

4. Vận động cơ thể liên tục

Hoạt động sẽ giúp làm tăng và giữ cho thân nhiệt ổn định. Khi không có quần áo, chỗ trú ẩn hay món gì để ăn, đơn giản là bạn hãy vận động liên tục. Có thể là đứng tại chỗ cử động toàn thân, đi bộ, chạy bộ, làm bài tập giãn cơ…vv

Khi vận động làm ấm cơ thể điều quan trọng nhất là bạn không được dừng lại lâu hơn 1 phút vì cơ thể sẽ lạnh trở lại ngay.

Vận động là cách làm ấm cơ thể tốt
Vận động là cách làm ấm cơ thể tốt

5. Dựa gần người khác

Di chuyển lại gần và dựa sát vào ai đó. Nếu có một tấm chăn và trùm qua 2 người sẽ giúp nhiệt độ truyền từ người này qua người khác. Điều này giữ cho cơ thể của cả 2 ấm áp nhanh chóng.

Dựa gần người khác
Dựa gần người khác

6. Tìm nơi ấm áp để trú ẩn làm ấm cơ thể

Khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống nhanh mà bạn lại đang ở bên ngoài. Hãy nhanh chóng di chuyển đến một địa điểm ấm áp gần nơi bạn đang đứng nhất. Ví dụ như tiệm cà phê, quán ăn hay đơn giản là di chuyển nhanh về nhà, công ty.

Không gian ấm áp trong nơi trú ẩn sẽ giúp cơ thể bạn tăng nhiệt nhanh. Giữ ấm tốt, giảm các triệu chứng rung rẩy, tê tái trong người tối đa.

Tìm nơi ấm áp để trú ẩn làm ấm cơ thể

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận