Hậu quả khôn lường của nghiện game ít ai biết

Nghiện game đang ngày càng trở nên phổ biến. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ra những hậu quả nặng nề đến thể chất và tâm lý người chơi nhưng ít ai quan tâm.

Thế nào là nghiện game?

Đa số mọi người bắt đầu chơi game để giải trí và thư giãn. Ban đầu, họ tìm thấy niềm vui và sự thỏa mãn trong việc chinh phục các thử thách của trò chơi. Nhưng càng đạt được nhiều cảm xúc hưng phấn, người chơi càng bị cuốn vào và ngày càng tập trung vào game, mất dần nhận thức về thời gian, nơi chốn. Và cứ thế, họ bị cuốn hoàn toàn vào thế giới ảo trong game, trở nên nghiện game dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Theo cuộc khảo sát được thực hiện gần đây tại Trung Quốc, Tây Ban Nha, Mỹ và Nam Triều Tiên, có 8-14% người chơi game xuất hiện biểu hiện bệnh lý do chơi game quá mức, nghiện game.

Các hậu quả của nghiện game

Việc nghiện game trở thành vấn đề bệnh lý khi là nguyên nhân gây ra các rối loạn tiêu cực về sức khỏe thể chất và tinh thần của người chơi.

Về mặt sức khỏe

Rối loạn giấc ngủ và tổn thương não bộ

Cơ thể hạn chế tiết ra chất melatonin – một hoóc môn quan trọng có tác dụng điều hòa chu kỳ sinh học của con người và tác động đến giấc ngủ của con người vào ban đêm khi mắt liên tục tiếp xúc với ánh sáng yếu. Ngoài ra, tình trạng thiếu ngủ còn dẫn đến nguy cơ suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, mất sức.

Nghiện game gây ra rối loạn giấc ngủ và tổn thương não bộ
Ảnh hưởng đến cột sống và khả năng vận động

Việc nghiện game ngồi quá lâu một chỗ với một tư thế khiến cơ bắp tổn thương, giảm lưu thông máu trong cơ thể. Ngoài ra, còn dẫn đến một số bệnh lý như cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Trí nhớ suy giảm, mất tập trung

Chơi game liên tục kéo dài khiến cơ thể mất dần sự linh động, nhanh nhẹn cũng như khả năng tập trung. Người nghiện game hầu như chỉ tập trung vào thế giới ảo trong game mà quên đi cuộc sống thường nhật, cũng từ đó mà họ mất dần khả năng đánh giá vấn đề và giải quyết công việc nhạy bén như trước.

Về mặt tinh thần

Không phân biệt được cuộc sống thật và cuộc sống trong game

Mọi sinh hoạt và hành động của người nghiện game dần bị chi phối bởi game và người chơi khó thoát khỏi thế giới ảo do game tạo ra.

Hạn chế các mối quan hệ

Người nghiện game dễ trở nên cô lập với thế giới bên ngoài do dành quá nhiều thời gian cho game, ít dành thời gian cho mọi người xung quanh.

Rối loạn tâm lý

Người nghiện game dễ có cảm xúc hưng phấn quá mức hoặc tiêu cực quá mức, từ đó dẫn đến những hành vi sai trái, bạo lực.

Mọi sinh hoạt và hành động của người nghiện game dần bị chi phối bởi game

Nghiện game có phải một bệnh lý tâm thần?

Mới đây, WHO – Tổ chức Y tế Thế giới – đã công bố nghiện game là một hội chứng rối loạn sức khỏe tâm thần, do nó có nhiều tác động xấu đến sức khỏe và tâm sinh lý con người.

Tuy nhiên, công bố này cũng gây ra những ý kiến trái chiều khi các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các chuyên gia sức khỏe vẫn còn đang tranh luận và chưa thống nhất rằng nghiện game có nên được xếp vào hội chứng rối loạn sức khỏe tâm thần không và nó có giống những loại nghiện bệnh lý khác, ví dụ như nghiện cờ bạc, nghiện sex, nghiện ăn uống không.

Còn bạn thì sao, quan điểm của bạn thế nào về nghiện game?

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Theo Addictionblog

Viết một bình luận