Cách làm giảm đau bụng kinh bằng chườm ấm

Phần lớn chị em khi đến kỳ “đèn đỏ” đều rất dễ gặp tình trạng đau bụng kinh do các cơn co thắt tử cung. Và một trong những cách làm giảm đau bụng kinh hiệu quả nhất là chườm ấm.

Cách làm giảm đau bụng kinh bằng chườm ấm

Đau bụng kinh là kết quả khi tử cung co thắt để “giải thoát” lớp lót tử cung sau khi trứng rụng. Tùy cơ địa mà mỗi người sẽ có mức độ đau khác nhau. Tuy nhiên cách làm giảm đau bụng kinh luôn cần thiết với các chị em khi tới kỳ “đèn đỏ”.

1. Tác dụng của nhiệt

Nhiệt giúp thư giãn các cơ bắp ở tử cung. Chúng làm cho tử cung co thắt nhịp nhàng hơn khiến máu kinh được đẩy ra bên ngoài dễ dàng. Từ đó giúp giảm bớt cường độ cũng như mức độ của các cơn đau bụng kinh.

Phương pháp nhiệt còn có tác dụng giả dược – thực sự làm giảm cơn đau ở cấp độ phân tử giống như thuốc giảm đau dược phẩm. Khi có hơi ấm trên 40 độ C được áp dụng cho vùng da gần nơi cảm thấy đau bên trong, nó sẽ chuyển sang các thụ thể nhiệt tại vị trí tổn thương. Những thụ thể nhiệt này lần lượt ngăn chặn tác dụng của các yếu tố gây đau cho cơ thể. Ngoài ra còn có ý kiến cho rằng nhiệt còn ảnh hưởng đến lưu lượng máu về cơ tử cung.

Cách làm giảm đau bụng kinh bằng chườm ấm

Các nhà khoa học đến từ Đại học London phát hiện ra rằng phương pháp xử lý nhiệt còn có khả năng chặn các thông điệp đau dẫn truyền đến não. Mặt khác một nghiên cứu từ Đại học Cincinnati (Hoa Kỳ) phát hiện ra khi chườm ấm trong giờ đầu tiên có khoảng 27% phụ nữ tham gia thử nghiệm giảm đau bụng kinh. Đến giờ thứ hai là 43% và khi hết giờ thứ tư là 79%. Do đó không có gì quá bất ngờ khi rất nhiều phụ nữ xem chườm ấm là một cách làm giảm đau bụng kinh hiệu quả.

2. Cách chườm ấm để giảm đau bụng kinh

Có nhiều cách làm giảm đau bụng kinh bằng chườm ấm. Bạn có thể lấy một ít nước ấm cho vào chai nhựa, bình thủy tinh hoặc bình cao su. Sau đó “ôm”  vào vùng bụng dưới trong lúc nằm thư giãn. Có điều kiện hơn thì bạn dùng túi chườm chuyên dụng và bỏ nước ấm vào. Nếu không có đồ đựng nước, bạn có thể thay bằng cách tắm nước ấm. Ngâm mình trong nước ấm khoảng 30 phút trở lên cũng là cách làm giảm đau bụng kinh.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

1 bình luận về “Cách làm giảm đau bụng kinh bằng chườm ấm”

Viết một bình luận