Khi bị vết thương không nên ăn những loại thực phẩm gì?

Khi bị vết thương không nên ăn những loại thực phẩm gì là câu hỏi của nhiều người. Với vết thương nói chung, chúng ta nên ăn uống đầy đủ tất cả các chất. Đặc biệt là protein và vitamin để nâng cao thể trạng, giúp vết thương mau liền.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm dân gian, đối với những vết thương đòi hỏi yêu cầu thẩm mỹ cao khi liền sẹo, nhất là vết thương vùng mặt, ta nên kiêng một số thực phẩm:

1. Vết thương không nên ăn rau muống

Rau muống có tính mát, vị ngọt, ngoài ra theo đông y thì rau muống có tác dụng giải độc, kích thích sinh da non. Tuy nhiên khi bị vết thương nên kiêng ăn rau muống. Rau muống thúc đẩy mạnh quá trình tái sinh tế bào, tăng sinh mạnh mẽ collagen. Điều này khiến cho tình trạng tái tạo thừa da và đùn lên – hình thành sẹo lồi.

2. Thịt gà nên kiêng

Theo kinh nghiệm từ dân gian, vết thương đang lên da non thì không nên ăn thịt gà. Vì ăn thịt gà sẽ làm vết thương bị ngứa ngáy và lâu lành hơn.

3. Thịt bò rất bổ nhưng có sẹo thâm

Thịt bò có rất nhiều dưỡng chất, giúp đẩy nhanh quá trình lành thương. Tuy nhiên khi vết thương đang lên da non thì không nên ăn. Thịt bò khiến vết thương sậm màu hơn và làm thành sẹo thâm.

4. Vết thương không nên ăn đồ nếp

Đồ nếp là loại thực phẩm có tính nóng, khi bị vết thương hở ăn loại thực phẩm này làm cho vết thương có hiện tượng sưng, mưng mủ làm cho vết thương lâu lành và để lại sẹo trên da.

5. Thịt chó có tính nóng

Theo Đông y thì thịt chó có tính nóng và không tốt cho ai có vết thương hở. Khi da đang trong qua trình hình thành ăn thịt chó dễ hình thành sẹo lồi do da mới bị cứng và sần hơn.

6. Hải sản dễ gây ngứa ngáy

Vết thương đang liền có đặc điểm rất nhẹ cảm với các chất gây dị ứng. Hải sản là nhóm thực phẩm có tỷ lệ dị ứng cao với nhiều người. Ăn vào thời điểm này có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu tại chính vết thương, dễ viêm nhiễm dẫn tới sẹo xấu hơn.

7. Vết thương không nên ăn trứng

Trứng cũng chứa rất nhiều protein và vitamin giúp vết thương mau lành. Tuy nhiêu ăn trứng có thể khiến vùng da sau khi lành vết thương có màu trắng hơn bình thường, loang lổ màu da gây mất thẩm mỹ.

8. Đồ ăn cay nóng và các chất kích thích

Đây là những thực phẩm sẽ khiến vết thương của bạn mưng mủ, lâu lành hơn.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

1 bình luận về “Khi bị vết thương không nên ăn những loại thực phẩm gì?”

Viết một bình luận