Các bài tập Yoga giúp bạn gái giảm đau bụng kinh hiệu quả

Với con gái, việc đau bụng kinh mỗi tháng thường không hẹn mà đến. Cơn đau khi âm ỉ, khi lại quằn quại đầy ám ảnh. Đau bụng khi có kinh thường khiến chúng ta trở nên cáu gắt và mệt mỏi, đôi khi muốn “hờn” cả thế giới. Liệu bạn gái có nên tập Yoga trong thời kỳ kinh nguyệt để giảm đau bụng kinh?

Các bài tập Yoga giúp bạn gái giảm đau bụng kinh hiệu quả

Yoga từ lâu được xem là không chỉ tốt cho sức khỏe của các cô nàng, mà còn là một liều thuốc giúp chữa trị và phòng chống rất nhiều căn bệnh khác. Một số bài tập yoga được xem như là liệu pháp giảm bớt những căng thẳng nhất là lưng và bụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Sau đây là Các bài tập Yoga giúp bạn gái giảm đau bụng kinh hiệu quả:

1. Động tác nằm ôm chân

Các bài tập Yoga giúp bạn gái giảm đau bụng kinh hiệu quả

Tư thế bắt đầu là bạn nằm ngửa trên thảm tập. Bắt đầu co hai chân lên ngực. Dùng tay cố định hai đầu gối và ôm chân càng chặt càng tốt. Giữ tư thế này lâu nhất có thể và lặp lại động tác từ 7-10 lần để giảm đau bụng kinh.

Đây được cho là động tác giảm đau bụng hiệu quả và cũng dễ thực hiện nhất đấy.

2. Động tác áp sát chân lên tường

Các bài tập Yoga giúp bạn gái giảm đau bụng kinh hiệu quả

Đây là động tác quen thuộc và dễ thực hiện trong Yoga. Chúng ta thực hiện động tác bằng cách nằm ngửa sát vào tường. Hai chân áp sát và treo ngược lên tường. Giữ tư thế trong 3 – 10 phút. Khi nằm bạn hãy nhớ hít thở đều để thư giãn tuyệt đối. Đây là một bài tập tuyệt vời trước khi đi ngủ.

3. Động tác bò – mèo

Các bài tập Yoga giúp bạn gái giảm đau bụng kinh hiệu quả

Đau lưng là một triệu chứng thường gặp nhất trong những “ngày đèn đỏ”. Động tác Yoga mô phỏng tư thế của con bò – con mèo sẽ giúp cải thiện chứng đau lưng một cách hiệu quả.

Tư thế Yoga con bò sẽ bắt đầu bằng động tác quỳ trên thảm tập. Mặt nhìn thẳng phía trước, bắt đầu hạ lưng cong hướng xuống mặt đất, đồng thời ngửa mặt hướng lên trần nhà. Giữ nguyên tư thế này trong 4-6 giây sau đó chuyển sang tư thế con mèo tiếp sau đó. Các bạn nên từ từ hạ mặt hướng xuống đất, lưng cong hướng lên trần nhà. Thực hiện lại động tác bò – mèo một cách nhẹ nhàng trong 3 – 5 phút, kết hợp hít thở đều nhé.

4. Động tác nằm vặn người

Các bài tập Yoga giúp bạn gái giảm đau bụng kinh hiệu quả

Tư thế bắt đầu là bạn nằm thẳng người, thả lỏng hai tay và hai chân trên thảm tập. Đầu tiên, ta giữ nửa thân người trên như tư thế ban đầu, hai tay dang ngang và bắt đầu co gối chân trái và vặn hông sang phải sao cho đầu gối chân trái tiếp xúc với thảm tập, chân phải giữ thẳng. Giữ nguyên tư thế trong vòng 5-7 giây sau đó trở lại tư thế ban đầu. Tiếp tục thực hiện với chân bên phải và kết hợp với việc hít thở đều đặn. Lặp lại động tác này trong vòng 5-10 phút.

Động tác nằm vặn người có tác động đến vùng bụng và vùng lưng nên nó không chỉ giúp bạn giảm đau bụng kinh hiệu quả mà còn giảm đau lưng dưới trong những ngày “đèn đỏ”.

5. Động tác rắn hổ mang

Thêm một động tác mô phỏng động vật khác sẽ giúp bạn mau chóng hết đau bụng kinh. Thường thì mỗi khi đau bụng, con gái hay có thói quen cuộn tròn người lại. Hãy bỏ thói quen ấy đi và thực hiện ngay động tác này để bụng đỡ đau hơn.

Các bài tập Yoga giúp bạn gái giảm đau bụng kinh hiệu quả

Nằm sấp trên mặt đất. Hai tay đặt ngang vai. Từ từ dùng lực của tay đẩy nửa thân người trước lên, nửa người sau giữ nguyên. Nâng người cho đến khi cánh tay thẳng, lưng hướng về sau, mặt hướng lên trên. Bạn gái giữ tư thế trong vài giây rồi nhẹ nhàng hạ người trở về tư thế ban đầu. Chúng ta lưu ý là khi nâng người lên thì hít vào, hạ người xuống thì thở ra nhé. Hãy thực hiện 5 – 10 lần cho tư thế rắn hổ mang.

Các bài tập Yoga giúp bạn gái giảm đau bụng kinh hiệu quả

Nếu bạn gái thực hiện tư thế này tốt, có thể nâng cao lên bằng cách thẳng hai tay ra sau, cong hai chân lên và cố gắng dùng tay nắm lấy cổ chân. Tư thế này sẽ làm căng cơ bụng nhiều hơn, tác dụng giảm đau bụng kinh sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta gặp vấn đề về xương sống chỉ nên thực hiện nhẹ nhàng tư thế rắn hổ mang để tránh tổn thương.

6. Động tác đứng gập bụng

Các bài tập Yoga giúp bạn gái giảm đau bụng kinh hiệu quả

Tư thế chuẩn bị là bạn đứng thẳng người, hai chân sát vào nhau và hít thở thật đều. Bắt đầu với hai tay đưa lên đỉnh đầu, bàn tay này nắm lấy khủy tay của cánh tay kia. Từ từ gập người xuống, hai chân vẫn giữ thẳng sao cho bạn càng gập người sát đất càng tốt. Hít thở đều và đưa người trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này 5-7 lần để giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, giảm đau bụng kinh hiệu quả hơn.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Bình luận đã đóng.