Chuẩn bị mang thai có nên tiêm phòng vắc xin COVID-19 hay không?

Nhiều cặp vợ chồng trong thời gian tới có kế hoạch chuẩn bị mang thai. Liệu người mẹ tương lai có nên tiêm phòng COVID-19 hay không? Việc tiêm có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Khuyến cáo của Hoa Kỳ

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC), nếu vợ chồng bạn dự định có em bé ở thời điểm hiện tại hoặc sắp tới thì vẫn có thể tiêm vắc xin Covid-19. Hiện không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản của phụ nữ hoặc nam giới.

CDC không khuyến nghị xét nghiệm mang thai định kỳ trước khi tiêm phòng Covid-19. Nếu bạn đang dự định mang thai, không cần phải tránh thai sau khi đã chủng ngừa.

Giống như tất cả các loại vắc xin, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về các tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 và sẽ báo cáo các vấn đề khi được ghi nhận.

Ảnh hưởng của vắc xin với phụ nữ có thai và thai nhi

Những người đang mang thai có nguy cơ cao mắc Covid-19 nặng hơn ngày càng gia tăng. CDC và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thu thập và xem xét thông tin về việc tiêm chủng Covid-19 trong thời kỳ mang thai. Dữ liệu ban đầu không xác định được bất kỳ mối lo ngại nào về sự an toàn cho phụ nữ mang thai được tiêm chủng hoặc cho trẻ sơ sinh.

Các báo cáo mới nhất chỉ ra rằng phụ nữ mang thai được tiêm vắc xin mRNA (Pfizer, Moderna), chủ yếu trong ba tháng cuối thai kỳ đã truyền kháng thể cho thai nhi. Những kháng thể này có thể giúp bảo vệ trẻ sau khi sinh.

Vắc xin Moderna và Pfizer-BioNTech là vắc xin mRNA không chứa virus sống do đó không thể truyền nhiễm cho người khác. Ngoài ra, vắc xin mRNA không tương tác với DNA của một người hoặc gây ra các thay đổi di truyền vì mRNA không đi vào nhân tế bào, nơi lưu giữ DNA của chúng ta.

Chuẩn bị mang thai có nên tiêm phòng vắc xin COVID-19 hay không?

Vấn đề sử dụng vắc xin phòng Covid-19 ở Việt Nam có sự khác biệt với ở nước Mỹ. Ở Mỹ chỉ có các vắc xin mRNA (Pfizer, Moderna) là được cấp phép sử dụng. Nhưng ở Việt Nam còn nhiều loại vắc xin khác không theo công nghệ mARN được tiêm cho người dân như Astra Zeneca, Sputnik V, Sinopharm…vv.

Hiện tại, Việt Nam chỉ cho phép tiêm phòng Covid-19 cho phụ nữ có thai trên 13 tuần tuổi.

Chuẩn bị mang thai có nên tiêm phòng vắc xin COVID-19 hay không?

Theo các chuyên gia đầu ngành trong nước, phụ nữ có thể tiêm phòng Covid-19 trước khi mang thai. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Và sau khi tiêm vắc xin Covid-19 mũi cuối cùng thì sau đó ít nhất 1 tháng sau, bạn có thể thả để có em bé.

Khoảng cách giữa các mũi tiêm vắc xin COVID-19

Hầu hết các vắc xin phòng Covid-19 hiện nay đều tiêm 2 liều. Khoảng cách giữa 2 liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 của một số loại vắc xin như sau:

– AstraZeneca: từ 8 – 12 tuần.

– Moderna: 4 tuần.

– Pfizer: 3 tuần.

– Sinopharm: từ 3 – 4 tuần.

– Sputnik V: 3 tuần.

Những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó. Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8 – 12 tuần.

Những người đã tiêm vắc xin Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi 1 thì mũi 2 tiêm cùng loại.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận