Phụ nữ mang thai và cho con bú tiêm vắc xin COVID-19 như thế nào?

Ngày 10/8/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3802/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó có bổ sung, điều chỉnh một số nhóm đối tượng trong khám sàng lọc trước tiêm. Theo hướng dẫn mới này, phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con bú vẫn được phép tiêm vắc xin, tuy nhiên không áp dụng với vắc xin Sputnik V.

Các nhóm đối tượng của quy định mới

1. Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng

Người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vắc xin.

2. Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng

Các đối tượng sau phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng:

– Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

– Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

– Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

– Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

– Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.

– Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống:

  • Nhiệt độ <35, 5oC và >37,5 oC.
  • Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút.
  • Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở
    người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế)
  • Nhịp thở > 25 lần/phút.
3. Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng

– Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

– Đang mắc bệnh cấp tính.

– Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

4. Các đối tượng chống chỉ định tiêm vắc xin

– Tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc xin phòng COVID-19 cùng loại (lần trước).

– Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Sự khác biệt so với quy định cũ

Trước đây, người trên 65 tuổi và các nhóm có tiền sử dị ứng, tiền sử bệnh nền, tiền sử rối loạn đông máu, có bất thường dấu hiệu sống, bất thường khi nghe tim phổi, rối loạn tri giác đều phải tiêm và theo dõi tại các bệnh viện. Tuy nhiên, trong quy định mới không còn. Hiện duy nhất nhóm phản vệ độ 3 khi tiêm vắc xin phải tiêm tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện cấp cứu sốc phản vệ.

Ở quy định cũ, Bộ Y tế quy định 6 trường hợp cần trì hoãn tiêm gồm: Người mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; Người đã tiêm vắc xin khác trong vòng 14 ngày qua; Có bệnh mạn tính đang diễn biến nặng; Đang bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đã cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao; Bị bệnh cấp tính; Đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng trong hướng dẫn mới đã giảm bớt thành phần trong nhóm này, còn 3 nhóm: Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; Đang mắc bệnh cấp tính; Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Như vậy, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên và cho con bú vẫn có thể tiêm vắc xin COVID-19 với các loại vắc xin khác nhau. Ngoại trừ vắc xin Sputnik V vì theo hướng dẫn mới, hai nhóm đối tượng trên vẫn chống chỉ định với loại vắc xin này.
Tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần

Với phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần cần được giải thích lợi ích/nguy cơ và ký cam kết nếu đồng ý tiêm và chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm.

Với phụ nữ đang cho con bú, sau khi tiêm vắc xin vẫn cho con bú như bình thường mà không cần phải dừng ăn sữa.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận