Cách rửa vết thương bằng oxy già

Vết thương hở là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập gây ra nhiễm trùng. Oxy già là một dung dịch sát khuẩn phổ biến trong các nhà thuốc. Việc sử dụng không đúng cách oxy già sẽ gây phản tác dụng, làm vết thương lâu lành hơn. Cách rửa vết thương bằng oxy già sao cho đúng là câu hỏi mà nhiều người gặp phải.

1. Dung dịch Oxy già y tế là gì?

Dung dịch oxy già y tế hay còn gọi là hydrogen peroxide là dung dịch sát khuẩn có tác dụng làm sạch vết thương, vết loét; làm sạch hốc tủy hay ống chân răng, vệ sinh loại bỏ ráy tai…vv

2. Đặc tính khi sử dụng oxy già

Sủi bọt ở vết thương

Khi rửa vết thương bằng oxy già có thể thấy hiện tượng sủi bọt ở miệng vết thương. Đó là vì khi tiếp xúc với các mô bệnh; dung dịch oxy già giải phóng ra oxygen để loại bỏ các mảnh vụn của mô và mủ bệnh ra khỏi vết thương.

Cách rửa vết thương bằng oxy già
Sủi bọt khi rửa vết thương bằng Oxy già
Đau rát khi sử dụng

Không chỉ có hiện tượng sủi bọt trắng; thực tế khi sử dụng oxy già rửa vết thương sẽ mang lại cảm giác đau rát khá mạnh. Cảm giác này rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh nhất là với các bệnh nhi nhỏ.

Tiêu diệt vi khuẩn nhưng cũng phá hủy các tế bào lành lặn khác

Oxy già y tế có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng trên thực tế khi oxi được giải phóng; nó sẽ tấn công đến tất cả Enzyme Catalase trong tất cả các tế bào mà nó tiếp xúc. Chính vì vậy oxy già sẽ phá hủy luôn các tế bào vốn dĩ khỏe mạnh; khiến chúng không thể tham gia hỗ trợ quá trình phục hồi vết thương.

Tiêu diệt cả bạch cầu

Khi có vùng bị tổn thương thì các tế bào bạch cầu sẽ tập trung rất lớn ở đó. Ngoài các mô liên kết và mạch máu thì oxy già cũng có ảnh hưởng xấu đến bạch cầu. Các tế bào bạch cầu sẽ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với oxy già y tế. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức đề kháng của cơ thể vì bạch cầu là vũ khí giúp cơ thể chống lại vi khuẩn. Vết thương dễ bị nhiễm khuẩn hơn khi tác dụng của oxy già hết đi.

Khả năng cầm máu

Dung dịch này có tác dụng cầm máu nhẹ. Tuy hiệu quả không hiệu quả bằng các dung dịch cầm máu chuyên dụng.

3. Cách rửa vết thương bằng oxy già đúng cách

Ngày nay y tế ngày càng phát triển; có rất nhiều lựa chọn để làm sạch vết thương với các loại dung dịch khác nhau. Việc sử dụng oxy già khử trùng không còn là sự lựa chọn tối ưu. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau; nhưng hầu như đều đáp ứng được các tiêu chí như khả năng diệt khuẩn mạnh, không ảnh hưởng đến các tế bào lành, không gây đau rát…vv. Khi lựa chọn dung dịch sát khuẩn, chúng ta nên tham khảo ý kiến của các y bác sĩ.

Tuy có rất nhiều tác dụng tốt nhưng nếu lạm dụng quá đà hay sử dụng không đúng cách thì dung dịch oxy già y tế sẽ phản tác dụng. Chúng gây nên những hậu quả như bỏng da, hoại tử mô khiến vết thương trở nên nặng nề hơn.

Với vết thương hở chỉ nên dùng oxy già sát khuẩn 1 lần duy nhất lúc mới bị vết thương

Vì tính oxi hóa sát khuẩn rất cao cho nên Oxy già có thể làm hỏng tế bào da bình thường hay còn gọi là tình trạng ăn da. Bên cạnh tác dụng tiêu diệt vi khuẩn; dung dịch này cũng tiêu diệt luôn tế bào lành của cơ thể. Dung dịch oxy già nếu sử dụng quá nồng độ cho phép hay dùng liên tục rất dễ dẫn đến bỏng da, kích ứng da, làm các tế bào khỏe mạnh bị tổn thương và khiến cho vết thương phục hồi chậm hơn. Chính vì vậy, chỉ nên dùng oxy già sát khuẩn 1 lần duy nhất lúc mới bị vết thương. Những ngày sau tuyệt đối không nên sử dụng oxy già rửa vết thương hằng ngày.

Vết thương đang lên da non, không dùng oxy già để rửa

Các mô liên kết là thành phần rất quan trọng cho quá trình hồi phục, kích thích lên da non cho vết thương. Nhưng tính oxy hóa mạnh của dung dịch oxy già sẽ phá hủy các lớp tế bào mới sinh ra, làm chậm quá trình lên da non. Các tế bào mạch máu vốn đã bị tổn thương nay càng trở nên nghiêm trọng hơn vì dùng oxy già khử trùng; khiến tuần hoàn vết thương bị gián đoạn không cung cấp đủ máu và oxy cho vết thương. Con đường vận chuyển nguyên liệu giúp vết thương hồi phục bị ngắt lại khiến thời gian làm lành chậm; thậm chí khiến vết thương bị loét thêm và hoại tử. Các vết thương đang lên da non rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Lau khô sau khi vệ sinh tai

Có thể sử dụng dung dịch oxy già pha loãng khiến ráy tai mềm hơn, dễ lấy ra hơn nhưng cũng không thể lạm dụng oxy già quá nhiều. Bởi ống tai là vị trí vô cùng nhạy cảm; mọi vết xước nhẹ đều có thể gây nhiễm khuẩn gây ra các bệnh về tai mà nghiêm trọng nhất có thể gây điếc. Các bệnh về tai như chảy mủ, ngứa tai, ù tai… đều có thể dùng oxy già rửa vết thương nhờ tác dụng làm đẩy mủ ra khỏi ổ viêm, diệt khuẩn tốt. Nhưng mặt trái của nó nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây bỏng tai, hoại tử tai và làm hẹp ống tai. Chính vì vậy sau khi dùng oxy già để vệ sinh tai cần lau khô dung dịch còn sót lại, không được để oxy đọng lại trong tai.

Tuyệt đối không dùng oxy già vệ sinh vết thương khoang kín

Khoang kín là các khoang bên trong cơ thể như đường ruột, đại tràng…vv; tuyệt đối không được sử dụng oxy già y tế để làm sạch vết thương bởi khả năng gây viêm đại tràng, vỡ đại tràng, hoại tử ruột khi oxy giải phóng ra oxygen không có lối thoát.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận