Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành? Cách chăm sóc vết mổ sau sinh tại nhà

Từ những tiến bộ của y học, phương pháp sinh mổ đã trợ giúp rất nhiều cho những bà mẹ khó sinh, không thể trải qua cuộc đẻ một cách tự nhiên. Hồi phục sau sinh mổ sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sinh thường. Vậy vết mổ sau sinh bao lâu thì lành? Cách chăm sóc vết mổ sau sinh tại nhà được thực hiện như thế nào?

1. Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành

Những trường hợp sinh mổ sẽ phải ở lại viện lâu hơn sinh thường; có thể từ 3 đến 4 ngày. Nguyên nhân ở lại viện lâu hơn là để các bác sĩ có thể theo dõi vết mổ và chăm sóc vết mổ một cách tốt nhất cho sản phụ.

Bác sĩ Luân điều trị sẹo sau phẫu thuật
Vết mổ sau sinh

Thông thường, vết mổ của chị em sẽ có thể lành sau khoảng 6 tuần. Tuy nhiên, ở mỗi trường hợp khác nhau thì thời gian hồi phục và lành thương cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn nếu chế độ chăm sóc tốt, nghỉ ngơi tốt, vận động nhẹ nhàng đúng cách; việc hồi phục vết mổ của bệnh nhân có thể diễn ra nhanh chóng hơn. Ngược lại, nếu không biết cách chăm sóc có thể gây ra nhiễm trùng vết mổ. Điều này khiến sản phụ gặp rủi ro về sức khỏe, thời gian bình phục sẽ lâu hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, vết mổ sau sinh bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào yếu tố sản phụ sinh con đầu lòng hay sinh con thứ 2, thứ 3.

Các chị em nên tuyệt đối tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ để được đẩy nhanh quá trình lành thương.

2. Cách chăm sóc vết mổ sau sinh tại nhà mau lành

Sản phụ được băng chống thấm, kháng khuẩn trên vết mổ trong khoảng 2-3 ngày sau sinh. Băng trên vết mổ thông thường sau 3 ngày sẽ được bỏ đi. Sản phụ sẽ không cần phải đắp 1 chiếc băng mới lên trừ khi có yêu cầu từ bác sĩ.

Sau 4 đến 5 ngày, sản phụ được xuất viện về nhà. Nguyên tắc chính để vết mổ lành tốt là phải đảm bảo vết thương luôn được để khô và thoáng.

2.1 Cách theo dõi vết thương

Thường xuyên theo dõi vùng da xung quanh vết mổ; nhất là vị trí chân chỉ để phát hiện kịp thời tình trạng nhiễm khuẩn nếu có. Khi bị nhiễm trùng, vùng da quanh vết mổ sưng nề, tấy đỏ; chân chỉ có thể có hiện tượng chảy dịch hoặc mưng mủ. Đôi khi chỉ cần biểu hiện đau nhiều vết mổ kèm theo sốt thì sản phụ cần phải được tái khám ngay.

Tuyệt đối không tự ý bôi các loại thuốc kháng sinh, đắp thuốc lá hay các loại thuốc dân gian khác lên vết mổ.

Vết mổ sau sinh bị nhiễm trùng

2.2 Cách rửa vết mổ sau sinh

Có thể sử dụng Cồn i-ốt hoặc dung dịch rửa vết thương chuyên dụng khác.

Dùng bông sạch thấm dung dịch sát khuẩn. Chấm nhẹ nhàng trên vùng vết mổ. Hướng sát khuẩn từ trung tâm vết mổ hướng ra phía ngoài. Tuyệt đối không sát khuẩn theo chiều ngược lại.

Để vết mổ khô mới mặc quần áo tránh dung dịch sát khuẩn dây màu ra áo quần.

Cách rửa vết mổ sau sinh cần phải đúng cách

2.3 Vấn đề vệ sinh cơ thể

Việc tắm rửa và vệ sinh vẫn thực hiện bình thường. Lưu ý không chà, kì mạnh lên vết mổ, không tắm bồn ngâm mình. Sản phụ có thể tắm bằng sữa tắm như bình thường; miễn là phải làm sạch hoàn toàn sữa tắm trên da. Sau khi tắm dùng khăn mềm sạch lau khô vùng vết mổ. Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, nên sử dụng vải cotton.

2.4 Vết mổ sau sinh sau bao lâu thì cắt chỉ?

Với vết mổ ngang, mổ lần đầu thì sau 5 ngày có thể cắt chỉ. Đối với vết mổ ngang lần 2 trở đi thời gian cắt chỉ có thể sau 7 ngày. Với vết mổ dọc thời gian cắt chỉ sẽ kéo dài thêm khoảng 2 ngày so với vết mổ ngang. Tuy nhiên nhìn chung tùy vào tình trạng và tốc độ lành thương của sản phụ mà việc chăm sóc cũng như thời gian cắt chỉ có thể có sự khác biệt.

Đối với các mẹ dùng chỉ tự tiêu thì không cần phải cắt chỉ.

3. Phòng tránh sẹo lồi, sẹo xấu sau mổ đẻ

Theo thời gian, vết mổ sẽ chuyển từ màu hồng đỏ sang màu nâu nhạt hoặc nâu sậm. Vết mổ có thể mờ đi nhưng sẽ không hoàn toàn biến mất. Thậm chí ở một số phụ nữ có cơ địa sẹo lồi do gen thì vết sẹo sau này sẽ bị lồi lên và không được đẹp.

Sẹo lồi sau mổ đẻ

Hiện nay nhờ vào sự tiến bộ của y học; sự phát triển của các cách khâu thẩm mỹ cũng như tay nghề của bác sĩ phẫu thuật; các vết mổ đẻ thường lành tốt và có tính thẩm mỹ cao hơn trước. Tuy nhiên việc chăm sóc vết mổ tốt vẫn có ý nghĩa quyết định đến hình thái của vết sẹo sau này.

Để tránh vết mổ xấu, sẹo lồi; điều quan trọng đầu tiên chính là đảm bảo vết mổ không bị nhiễm trùng. Giữ sạch vết mổ là một trong những điều đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả to lớn để phòng tránh sẹo.

Sản phụ sau mổ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để có lượng máu và dưỡng chất tốt phục vụ quá trình lành thương. Bổ sung vitamin E và các chất làm mềm vùng da vết mổ giúp hạn chế tình trạng căng da quá mức.

Ngay khi vết mổ lành và khô hẳn, sản phụ có thể thoa một số loại kem bôi chống sẹo.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận