Tán sỏi bằng laser – cuộc cách mạng trong điều trị sỏi tiết niệu

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn đã thể hiện được những ưu việt nổi trội. Tán sỏi bằng laser chính là bước đột phá trong công nghệ điều trị sỏi tiết niệu. Phương pháp này an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát, áp dụng được cho nhiều vị trí và kích thước sỏi.

1. Tán sỏi bằng Laser là gì?

Tán sỏi bằng laser là phương pháp dùng tia laser để “bắn phá” làm vỡ sỏi thành những viên rất nhỏ, từ đó sỏi sẽ được lấy ra ngoài.

Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng sử dụng laser áp dụng được cho sỏi niệu quản ở nhiều vị trí, nhiều kích thước khác nhau. Ống soi niệu quản được đưa từ niệu đạo vào bàng quang để bắn phá sỏi. Chính vì được thực hiện theo đường dẫn nước tiểu tự nhiên của cơ thể nên phương pháp này không phải tạo ra bất kỳ vết mổ nào.

Sức mạnh laser có thể phá vỡ các viên sỏi cứng nhất

2. Đối tượng nào được chỉ định Nội soi tán sỏi bằng Laser?

Sỏi đài bể thận có kích thước từ 3cm trở xuống, đơn thuần, phối hợp, nhiều viên.

Sỏi thận sót, tái phát sau phẫu thuật mở.

Sỏi niệu quản trên di chuyển trong thận sau tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống cứng, ống bán cứng.

Sỏi niệu quản trên di chuyển vào thận trong phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi.

Sử dụng ống soi mềm phối hợp trong trường hợp tán sỏi nội soi qua da (PCNL) khó tiếp cận hoặc trong trường hợp mở bể thận kết hợp ống soi mềm lấy sạch sỏi.

Sỏi niệu quản đoạn cao chỉ định tán sỏi bằng ống soi mềm một thì

Tán sỏi nội soi bằng laser tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc ngày 28/7/2021

3. Ưu điểm và nhược điểm của Nội soi tán sỏi bằng Laser

Ưu điểm

»   Có thể tán được tất cả các loại sỏi, tán được những viên sỏi có kích thước lớn, không gây tổn thương niệu quản (kể cả sỏi san hô).

»   Thời gian tán sỏi trung bình chỉ 50 phút

»   Thời gian nằm viện ngắn (trung bình là 3 đến 5 ngày)

»   Người bệnh có thể ăn nhẹ sau 6 tiếng sau mổ

»   Quan trọng hơn là do ít hoặc không làm thương tổn đường tiết niệu nên tránh được các biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu và ít gây đau đớn cho bệnh nhân.

Nhược điểm

»  Không có đáp ứng với những sỏi có kích thước quá lớn.

»  Vẫn có trường hợp gặp phải biến chứng và rủi ro hậu phẫu: thủng niệu quản (do đốt laser nhầm vị trí hoặc bị lan), không đặt được ống nội soi để tiếp cận được vị trí có sỏi, sốt, đi tiểu ra máu sau khi thực hiện, thất bại chuyển mổ mở…

»  Không áp dụng với bệnh nhân hẹp niệu đạo, đường niệu đang trong giai đoạn viêm, nhiễm khuẩn

»  Để hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng sau khi thực hiện tán sỏi bằng laser cần lựa chọn bệnh viện uy tín với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ cũng như hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp quá trình tán sỏi an toàn, hạn chế xâm lấn và tiết kiệm chi phí.

Máy tán sỏi SphinX 100W tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc

4. Chi phí Nội soi tán sỏi bằng Laser

Chi phí dịch vụ Tán sỏi bằng Laser tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc khá thấp, được Bảo hiểm Y tế hỗ trợ, phù hợp với khả năng chi trả của nhiều người. Cùng với các ưu điểm mà tán sỏi bằng laser đem lại, cũng như sự tư vấn chi tiết từ các chuyên gia, bác sĩ chuyên môn giỏi, người bệnh hoàn toàn cảm thấy an tâm khi điều trị sỏi tiết niệu tại đây.

Chi phí tán sỏi bằng laser tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc bao gồm:

– Chi phí trong danh mục bảo hiểm y tế: Tiền khám, xét nghiệm, chụp chiếu, siêu âm, giường nằm, thuốc điều trị …vv. Quý khác sẽ được chi trả 80%, 95% hoặc 100% tùy mức hưởng của thẻ bảo hiểm y tế.

– Chi phí khác ngoài danh mục bảo hiểm: Một số vật tư trong mổ, thuốc bổ trợ

– Tiền thuê máy tán laser: Đa số các bệnh viện trên cả nước đều phải thuê máy tán laser từ bên thứ ba. Tuy nhiên từ năm 2018 đến nay, Trung tâm y tế huyện Yên Lạc được Sở y tế đầu tư trang bị máy tán sỏi SphinX 100W bằng ngân sách nhà nước. Vì vậy quý khách được hoàn toàn miễn phí tiền thuê máy tán Laser ở Yên Lạc.

Sỏi tiết niệu là một bệnh lý phổ biến và hay tái phát. Bệnh này thường gặp ở người trẻ trong độ tuổi từ 30 đến 60. Sỏi tiết niệu rất đa dạng, bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và một số trường hợp có cả sỏi niệu đạo. Trong đó, sỏi thận và niệu quản chiếm khoảng 85% các trường hợp. Vì vậy, để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm do sỏi tiết niệu, chúng ta cần phải thăm khám, kiểm tra sức khỏe thường xuyên đồng thời duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận