Yên Lạc mổ ruột thừa cho nhiều bệnh nhân trong thời điểm dịch Covid-19

Viêm ruột thừa là bệnh lý cấp tính rất nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Chỉ trong 2 ngày 23 và 24/9/2021, Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã mổ ruột thừa liên tiếp cho 6 bệnh nhân: ở Đồng Cương 3 ca, Hồng Châu, Trung Nguyên và Văn Tiến mỗi nơi 1 ca.

1. Sự nguy hiểm của viêm ruột thừa khi điều trị muộn

Ruột thừa là một bộ phận ở cơ thể, nhỏ như ngón tay cái. Vị trí nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Chức năng của ruột thừa vẫn chưa được xác định.

Cắt bỏ ruột thừa hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường mà không cần đến ruột thừa. Trong khi đó, viêm ruột thừa nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới vỡ ruột thừa. Điều này giải phóng mủ và vi khuẩn vào trong ổ bụng gây áp xe quanh ruột thừa. Nặng hơn nữa là viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

2. Dấu hiệu của viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa ban đầu có dấu hiệu đau bụng quanh rốn. Sau một vài tiếng, cơn đau này sẽ dịch chuyển dần xuống hố chậu phải. Bệnh nhân thường chỉ đau âm ỉ nhưng liên tục và cường độ đau sẽ tăng dần theo thời gian.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, nhiều biện pháp hạn chế được áp dụng. Giãn cách xã hôi, kiểm dịch cùng tâm lý sợ Covid khi đến bệnh viên vô hình chung làm bệnh nhân ngại đi khám bệnh. Nhiều người bệnh được phẫu thuật ruột thừa khi đã khá muộn.

3. TTYT Yên Lạc mổ ruột thừa cho liên tiếp nhiều bệnh nhân

Riêng chỉ trong 2 ngày 23 và 24/9/2021, Các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã mổ nội soi viêm ruột thừa cho liên tiếp 6 người bệnh.

  • Nguyễn Thị L 74 tuổi ở Cổ Tích – Đồng Cương
  • Phùng Thị Th 76 tuổi, Vật Cách – Đồng Cương
  • Bùi Văn Th 41 tuổi, Kim Lân – Hồng Châu
  • Phùng Thị T 29 tuổi, Tiên Đài – Văn Tiến
  • Nguyễn Thị T 18 tuổi, Hoàng Thạch – Trung Nguyên
  • Nguyễn Văn Kh 54 tuổi, Chi chỉ – Đồng Cương

Tất cả bệnh nhân khi đến viện đều được khám sàng lọc, làm xét nghiệm không bị nhiễm Covid-19. Sau ca mổ, các bệnh nhân đều hồi phục tốt. Người bệnh có thể đi lại ngay ngày hôm sau.

Mổ nội soi ruột thừa đang là thế mạnh tại khoa ngoại – TTYT Yên Lạc. Phẫu thuật nội soi với nhiều ưu điểm nổi trội. Đây là phương pháp phẫu thuật được ưa chuộng nhất hiện nay.

4. Ưu điểm của mổ nội soi ruột thừa tại Yên Lạc

Không cần đường mổ dài, bác sỹ chỉ tạo khoảng 3 vết rạch rất nhỏ ở thành bụng để đưa ống nội soi và các dụng cụ chuyên biệt vào bên trong. Nguồn sáng và Carmera ở ống nội soi sẽ truyền hình ảnh chi tiết ở ổ bụng ra màn hình bên ngoài. Các bác sỹ sẽ trực tiếp quan sát và tiến hành cắt bỏ phần ruột thừa đã bị viêm.

Nhờ vết mổ nhỏ, hạn chế tổn thương thành bụng, nên người bệnh ít đau sau mổ. Nhiều trường hợp còn chia sẻ là rất ít phải dùng thuốc giảm đau. Bệnh nhân cũng được phục hồi nhanh hơn. Không phải nằm viện lâu giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Người bệnh sau mổ nội soi cũng không cần lo lắng về vấn đề để lại sẹo xấu, tự tin ăn mặc thời trang.

Loại hình phẫu thuật nội soi này đòi hỏi trình độ phẫu thuật viên phải thật tốt và trang thiết bị cũng phải rất hiện đại.

Yên Lạc mổ ruột thừa cho nhiều bệnh nhân trong thời điểm dịch Covid-19

5. Lời khuyên khi khám bệnh thời dịch

Viêm ruột thừa để muộn sẽ rất khó điều trị và nhiều biến chứng nguy hiểm. Khi xuất hiện những cơn đau, đừng ngần ngại đến với bác sĩ. Bác sĩ là những người được đào tạo bài bản về y khoa, họ biết cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Những cơ sở y tế lớn sẽ có quy trình nghiêm ngặt, trang thiết bị bảo hộ để hạn chế lây nhiễm chéo.

Khi đến nơi đông người cần thực hiện nghiêm 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập đông người – Khai báo y tế.

Một cách khác quý bệnh nhân có thể áp dụng là xin tư vấn từ xa. Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân, Số điện thoại /Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận