Tán sỏi thận qua da là gì? Những ưu điểm của tán sỏi thận qua da

Tán sỏi thận qua da là một kỹ thuật cao với những ưu điểm vượt trội, dần thay thế hoàn toàn phương pháp mổ mở. Vậy tán sỏi thận qua da là gì? Những ưu điểm của tán sỏi thận qua da?

1. Một ca bệnh tán sỏi thận qua da thành công

Bệnh nhân nam 39 tuổi, quê ở Tề Lỗ, Yên Lạc, Vĩnh Phúc có sỏi thận trái kích thước lớn gây ứ nước thận, giãn đài bể thận trái. Bệnh nhân có chỉ định tán sỏi qua da bằng laser. Ca phẫu thuật được Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc phối hợp với bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện ngày 9/6/2022. Chỉ trong vòng khoảng 30 phút, sỏi đã được tán vụn hoàn toàn qua đường hầm chọc từ da vào thận. Bệnh nhân gần như rất ít đau, sức khỏe phục hồi tốt ngay sau mổ.

Hình ảnh sỏi lớn thận trái trên phim cắt lớp vi tính ổ bụng
Bác sĩ chọc kim tạo đường hầm qua da vào thận
Máy nội soi được đưa vào đường hầm qua da
Các bác sĩ Yên Lạc đang tiến hành tán sỏi thận qua da
Viên sỏi thận được tán nhỏ dưới sức mạnh của máy tán laser Sphinx Jr 100W

2. Tán sỏi thận qua da là gì?

Sỏi thận là hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng tại thận lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Nếu sỏi thận nhỏ, có thể tự đẩy ra ngoài theo đường tiểu. Tuy nhiên nếu sỏi lớn bị kẹt trong cuống đài thận sẽ gây tắc nghẽn đường tiểu, ứ đọng nước tiểu, thận ứ mủ, suy thận. Lúc này, can thiệp ngoại khoa là phương án điều trị bắt buộc.

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ; vai trò của phương pháp mổ mở trong điều trị sỏi thận đang giảm dần. Hiện nay, các hướng dẫn mới nhất về điều trị sỏi thận từ các Hội Tiết niệu Hoa Kỳ, Hội Tiết niệu Châu Âu không còn đề cập đến vai trò của mổ mở nữa; thay vào đó là phương pháp Tán sỏi thận qua da với những ưu điểm như ít xâm lấn, an toàn và hiệu quả cao. Phương pháp này đang được áp dụng rộng khắp tại nhiều nơi trên thế giới; và được thực hiện tại các bệnh viện chuyên điều trị sỏi thận tại nước ta.

Bệnh nhân sẽ được gây tê tủy sống hoặc mê toàn thân. Sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng 1 kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận. Đường hầm của kim chọc dò sẽ được nong rộng bằng dụng cụ nong để đạt được kích thước mong muốn; qua đó cho phép đưa vào máy nội soi và dùng năng lượng laser tán sỏi. Sỏi sẽ được tán thành mảnh vụn và đồng thời hút ra ngoài. Cũng qua đường hầm, bác sĩ đặt một ống thông thận giúp việc chụp kiểm tra sau mổ. Ống thông này thường sẽ được rút ra sau 24 – 48 giờ.

Tán sỏi thận qua da

2. Ưu điểm của phương pháp tán sỏi qua da

Ưu điểm của tán sỏi qua da so với mổ mở là người bệnh được điều trị ít xâm hại; bảo tồn chức năng thận, phục hồi nhanh sau mổ và thời gian nằm viện ngắn.

Trong phẫu thuật tán sỏi thận qua da; bác sĩ tạo ra một đường hầm tiếp cận viên sỏi từ ngoài da tại vùng hông lưng. Đường hầm có kích thước khoảng 1 cm nên vết rạch da rất nhỏ; bác sĩ sẽ đưa thiết bị vào qua đường hầm này để tán vỡ vụn sỏi và lấy các mảnh nhỏ ra ngoài.

Trong khi đó, nếu mổ mở, người bệnh sẽ phải chịu một đường mổ dài khoảng 15 cm ở vùng hông lưng. Vết mổ cắt đứt cơ vùng hông lưng; gây tổn thương thần kinh, xương sườn số 12 và mô xung quanh thận. Các lớp cân, cơ dùng dao điện để cắt đốt; bể thận và mô thận được xẻ ra để lấy sỏi. Do đó tổn thương sau mổ mở là khá lớn; đòi hỏi thời gian sau phẫu thuật kéo dài, lâu hồi phục và mức độ đau sau mổ nhiều.

Ngoài ra, sau phẫu thuật, vùng quanh thận đã bị xâm lấn sẽ hình thành mô xơ dính. Nếu người bệnh có sỏi tái phát thì việc tiếp cận trong những lần sau khó khăn; tăng nguy cơ tổn thương như chảy máu, nhiễm trùng, phạm vào ruột, thoát vị vết mổ… Trong trường hợp sỏi thận tái phát cho thấy phương pháp lấy sỏi qua da đóng vai trò quan trọng. Kỹ thuật tạo này giúp giảm thiếu cảm giác đau do vết mổ ở các lần can thiệp sỏi tiếp theo; mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Tóm lại ưu điểm của tán sỏi qua da:

– Phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau; thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày); hồi phục sức khỏe và trở lại nhanh (7 – 10 ngày)

– Tránh được sẹo mổ cho bệnh nhân, không xâm lấn; tránh được các biến chứng của mổ mở vào thận lấy sỏi

– Giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ, vượt trội hơn so với phương pháp mổ thường

– Ít tổn hại đến thận, ảnh hưởng của nội soi tán sỏi qua da tới chức năng thận là <1%; trong khi đó phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất >30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận gây ra

3. Đối tượng được chỉ định tán sỏi thận qua da

Với những ưu điểm trên, tán sỏi qua da được áp dụng cho các đối tượng:

– Những sỏi lớn hơn 2cm, bao gồm cả các sỏi san hô phức tạp

– Trường hợp đã tán sỏi ngoài cơ thể nhưng thất bại

4. Chống chỉ định của tán sỏi qua da

Nội soi tán sỏi thận qua da không được áp dụng với các trường hợp bệnh nhân có rối loạn đông máu; có những bất thường về mạch máu trong thận; có nguy cơ chảy máu nặng. Với các trường hợp cao huyết áp, việc chống chỉ định nội soi cũng chỉ là tạm thời.

5. Hiệu quả của phương pháp tán sỏi thận qua da

Tỷ lệ sạch sỏi của tán sỏi thận qua da được báo cáo lên đến 90%, tùy mức độ kinh nghiệm, đặc tính của sỏi và thiết bị được sử dụng trong quy trình. So sánh về tính an toàn và biến chứng của lấy sỏi thận qua da và mổ mở lấy sỏi thận; phân tích tổng hợp về tỉ lệ sạch sỏi cuối cùng thì không có sự khác biệt giữa 2 kỹ thuật mổ này; bù lại, lấy sỏi qua da có tỉ lệ biến chứng thấp hơn mổ mở, lượng máu mất ít hơn, ít phải truyền máu hơn.

6. Tán sỏi thận qua da tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc

Tán sỏi thận qua da là một kỹ thuật cao. Nắm bắt được những ưu điểm tuyệt vời của kỹ thuật này; cùng với khát vọng mang đến lợi ích cho người bệnh huyện nhà và những vùng xung quang; Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã đầu tư trang thiết bị máy móc, đào tạo con người, hợp tác chuyển giao và làm chủ công nghệ. Trung tâm đã thành thạo kỹ thuật với kinh nghiệm phẫu thuật cho hơn 100 ca; giúp người bệnh và gia đình không phải lặn lộn xuống các bệnh viện lớn dưới Hà Nội và các thành phố khác.

Ngày nay, nhờ sự phát triển không ngừng của thời đại cùng với nhu cầu điều trị sỏi thận theo hướng có hiệu quả, nhanh chóng và ít xâm lấn của người bệnh; các phương pháp điều trị sỏi thận đã có nhiều thay đổi. Phẫu thuật mổ mở kinh điển đang dần được thay thế bởi các phẫu thuật nội soi. Tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc, ngoài tán sỏi qua da, bệnh viện đã làm chủ và thực hiện thường quy nhiều kỹ thuật hiện đại như: Nội soi tán sỏi thận bằng ống mềm, nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng, tán sỏi bàng quang… điều trị thành công nhiều bệnh lý về sỏi. Bệnh nhân có thể yên tâm điều trị và gửi gắm niềm tin tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn văn Luân

Viết một bình luận