TTYT Yên Lạc thực hiện mục tiêu kép vừa khám chữa bệnh vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết phức tạp tại nhiều tỉnh thành phố trên cả nước. Đã có nhiều bệnh viện bị phong toả do dịch bệnh lây lan bên trong. Để đảm bảo mục tiêu kép vừa làm tốt công tác khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, thời gian qua Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc đã không ngừng triển khai các biện pháp quyết liệt và chặt chẽ.

1. Tình hình dịch COVID-19 hiện nay

Những ngày đầu tháng 7 này, dịch COVID-19 đang diễn ra vô cùng nóng bỏng, đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam. Số ca nhiễm liên tục tăng theo cấp số nhân. Hôm qua ngày 15/7/2021 đã ghi nhận 3379 ca nhiễm mới (cao kỷ lục từ trước đến nay) nâng tổng số người nhiễm lên 37.237 ca. Đây là dấu hiệu cảnh báo rất nguy hiểm.

Tại huyện Yên Lạc từ đầu tháng 7 cũng đã ghi nhận các trường hợp dương tính với COVID-19 tại xã Đại Tự di chuyển từ địa phương khác về quê. Do lực lượng lao động làm ăn xa lớn nên nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng huyện nhà là rất cao nếu như không được kiểm soát tốt.

2. Hoạt động của Trung tâm y tế huyện Yên Lạc vừa khám chữa bệnh vừa phòng chống dịch

Khi dịch COVID-19 bùng phát dữ dội, ngoài nhiệm vụ thường ngày phải đảm bảo tốt thì công việc phòng chống dịch bệnh cũng trở nên vô cùng nặng nề. Để thực hiện tốt mục tiêu kép trên, Trung tâm đã triển khai nhiều biện pháp chặt chẽ, quyết liệt.

Kiểm soát từ cổng

Ngay từ cổng bệnh viện, Trung tâm bố trí nhân lực tiếp đón thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, phân luồng hướng đi cho người dân đến khám, chữa bệnh đảm bảo được phân loại ngày từ cổng ra vào. Đồng thời triển khai xét nghiệm tầm soát test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người bệnh và thân nhân người bệnh theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

TTYT-Yen-Lac-phong-chong-Covid-19
Khu vực kiểm soát y tế ngay ở cổng bệnh viện Yên Lạc hoạt động 24/7
Nhiệm vụ tiêm chủng

Tính từ mùa dịch COVID-19 đến nay, Trung tâm thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế và thực hiện tiêm chủng vaccine đủ 2 mũi cho tất cả cán bộ, nhân viên có đủ điều kiện sức khỏe như khuyến cáo của bộ.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên khác theo sự chỉ đạo của cấp trên bao gồm các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch như Ban chỉ đạo, công an, quân đội…vv

Quy chế, quy định rõ ràng

Tại phòng khám sàng lọc COVID-19 và khu cách ly, ban hành quy định nội bộ sử dụng phòng cách ly, vệ sinh cá nhân trong khu cách ly. Quy định về lối đi tách biệt từ phòng khám sàng lọc đến khu cách ly.

Trung tâm cũng quy định cụ thể về các thời điểm cần sàng lọc người bệnh nội trú, thân nhân người bệnh. Đặc biệt yêu cầu mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc cố định cho đến khi ra viện, hạn chế thay đổi người chăm sóc. Trong trường hợp khách quan khi đổi người chăm sóc phải tuân thủ và đáp ứng các quy định của bệnh viện mới được vào thay thế người cũ. Đồng thời đặt nhiều biển báo tại cổng và các khoa lâm sàng về việc không tổ chức  đến thăm người bệnh.

Ban hành quy định các bác sĩ, điều dưỡng khi tiếp nhận bệnh nhân mới, khi đi buồng bệnh cần tiếp tục khai thác yếu tố dịch tễ để sàng lọc lại… kịp thời phát hiện người có yếu tố nguy cơ để cách ly ngay. Đối với người bệnh chỉ định nhập viện khi thật sự cần thiết, rút ngắn thời gian nằm viện nếu có thể. Chỉ chuyển tuyến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính.

Kế hoạch chủ động

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai các hoạt động giao ban, hội chẩn, tập huấn bằng hình thức trực tuyến. Thường xuyên rà soát, bổ sung đảm bảo luôn sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Xây dựng các kịch bản từ đơn giản đến phức tạp nhất, các giải pháp tương ứng các kịch bản, tổ chức diễn tập và rút kinh nghiệm. Lập kế hoạch đảm bảo đủ nguồn nhân lực trong mọi tình huống.

Kiểm tra giám sát

Ban chỉ đạo phòng chống dịch thường xuyên liên tục lên lịch kiểm tra, giám sát sự tuân thủ của cán bộ y tế đối với các hoạt động phòng, chống dịch đã được bệnh viện quy định (căn cứ vào các văn bản  của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế). Đồng thời giám sát chặt chẽ, 5K, tuân thủ các quy định về vệ sinh trang thiết bị hàng ngày, kiểm soát nhiễm khuẩn; giãn cách tại khoa khám bệnh và các khoa điều trị nội trú.

Các trạm y tế xã

Các trạm y tế xã trực thuộc Trung tâm tích cực tham mưu cho ban chỉ đạo cơ sở. Tham gia vào công tác điều tra dịch tễ, giám sát các đối tượng nguy cơ. Đồng thời giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vấn đề có thể phát sinh trên địa bàn quản lý.

Xe đưa đón công dân

Trung tâm chủ động bố trí xe chuyên dụng để đón công dân từ vùng dịch trở về ngay tại sân bay nhà ga và trở thẳng đến khu vực xét nghiệm hoặc cách ly, tránh tiếp xúc với những người ngoài cộng đồng. Người dân có thể liên hệ đến số điện thoại đầu mối của Trung tâm Y tế huyện 0972009675 để được hỗ trợ xe.

3. Thành công bước đầu của TTYT Yên Lạc trong phòng chống dịch

Khi dịch bùng phát tại địa phương, các ca dương tính đã được Trung tâm phát hiện và xử lý kịp thời. Không có tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Toàn bộ bệnh nhân, người nhà và các nhân viên y tế đều được đảm bảo an toàn.

Những hoạt động chuyên môn vẫn được duy trì. Các ca mổ lớn vẫn được thực hiện thường xuyên, những bệnh nhân nặng vẫn được giữ điều trị ổn định tại các khoa.

Phẫu thuật kết hợp xương hàm mặt tai TTYT Yên Lạc ngày 6/7/2021

4. Chăng đường phía trước còn dài

Dịch bệnh còn phức tạp trong thời gian dài

Với tình tình dịch bệnh phức tạp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở trong nước như hiện nay. Dự báo các ca nhiễm mới tại Yên Lạc vẫn có thể tiếp tục xuất hiện. Dịch bệnh có nguy cơ cao xâm nhập vào bên trong bệnh viện bất cứ lúc nào nên tâm lý chủ quan không được phép xuất hiện.

Các biện pháp nghiêm ngặt của trung tâm vẫn phải được thực hiện và duy trì thường xuyên. Song song với đó sẽ rút kinh nghiệm qua từng giai đoạn khác nhau.

Kế hoạch tiêm chủng lớn

Với chủ trương tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí cho toàn dân của Tỉnh Vĩnh Phúc. Trung tâm Y tế Yên Lạc sẽ phải chuẩn bị kỹ lưỡng kịch bản tiêm phòng cho từ 100.000 cho đến 140.000 người. Đồng thời cũng phải đảm bảo an toàn hết mức có thể cho người dân khi tiêm.

Một buổi tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 phòng chống dịch tại TTYT Yên Lạc
Luôn giữ vững tinh thần!

Công tác khám, chữa bệnh luôn đi đôi với phòng chống dịch. Vừa phải giữ an toàn cho người bệnh, cho cán bộ nhân viên y tế vừa phải đảm bảo chất lượng chuyên môn khám, chữa bệnh làm hài lòng người dân. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng thực sự cần thiết.

Để hoàn thành tốt các công việc này, đòi hỏi các cấp lãnh đạo, mỗi cán bộ nhân viên của Trung tâm y tế Yên Lạc phải nỗ lực hết mình, luôn đề cao cảnh giác với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Qua đó tạo được động lực, niềm tin cho nhân dân. Góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu trong phát triển kinh tế – xã hội huyện Yên Lạc.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân, Số điện thoại /Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận