Tiêm mũi 2 muộn hơn khuyến cáo có ảnh hưởng tới hiệu lực bảo vệ hay không?

Nhiều người băn khoăn nếu tiêm mũi 2 muộn hơn khuyến cáo có ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của vắc xin COVID-19 và có phải tiêm lại từ đầu hay không?

Khoảng cách giữa các mũi tiêm vắc xin COVID-19

Hầu hết các vắc xin phòng Covid-19 hiện nay đều tiêm 2 liều. Khoảng cách giữa 2 liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 của một số loại vắc xin như sau:

– AstraZeneca: từ 8 – 12 tuần.

– Moderna: 4 tuần.

– Pfizer: 3 tuần.

– Sinopharm: từ 3 – 4 tuần.

– Sputnik V: 3 tuần.

Những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó. Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8 – 12 tuần.

Những người đã tiêm vắc xin Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi 1 thì mũi 2 tiêm cùng loại.

Không phải tiêm lại từ đầu dù tiêm mũi 2 muộn hơn khuyến cáo

Trong tình trạng khan hiếm vaccine trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam, đang có thực tế có người đã tiêm mũi 1 nhưng quá thời hạn vẫn chưa được tiêm mũi 2.

Tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19

TS Đặng Thị Thanh Huyền – Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) – cho hay: Những khuyến cáo về mốc thời gian (khoảng cách giữa hai mũi tiêm) mà nhà sản xuất đưa ra là mốc lý tưởng nhất, trong bối cảnh dồi dào và sẵn nguồn vaccine.

Còn trong tình trạng thiếu vaccine như hiện nay ở Việt Nam, việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo không ảnh hưởng đến hiệu lực của vaccine. Người dân không phải tiêm lại từ đầu các mũi vaccine“. Chuyên gia của chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia khẳng định và cho biết đến nay, chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 là bao nhiêu.

Làm gì khi tiêm mũi 2 muộn hơn dự kiến?

Tiêm vaccine muộn hơn so với khuyến cáo này đã từng xảy ra với nhiều loại vaccine khác ở trẻ nhỏ. Việc chậm trễ tiêm vaccine COVID-19 trong một khoảng thời gian nhất định, đến mũi tiêm sau vẫn tiếp tục duy trì hiệu quả của vaccine.

Trong bối cảnh nguồn cung vaccine COVID-19 không dồi dào, người dân đã tiêm mũi 1 cần kiên nhẫn, chờ đến lượt được thông báo đi tiêm mũi 2. Khi được tiêm mũi 1 là bạn đã được bảo vệ ở một mức độ an toàn nhất định“. Chuyên gia Bộ Y tế cho biết và khẳng định cần tiếp tục thực hiện thông điệp 5K sau khi tiêm vaccine COVID-19 bởi khả năng lây lan bệnh cho người khác sau tiêm vaccine vẫn tồn tại.

Vị chuyên gia này thông tin thêm khi đã tiêm vaccine phòng COVID-19, nguy cơ khiến bệnh nặng, phải nhập viện (nếu nhiễm) giảm đi rất nhiều, lên tới 90%.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận