5 bí quyết nâng cao tửu lương, uống rượu không say

Những tác hại của rượu bia với xã hội là vô cùng to lớn. Mặc dù vậy nếu rượu bia được dùng đúng cách và có văn hóa sẽ làm cho con người ta xóa nhòa khoảng cách, được gần nhau hơn và tăng phần cuộc vui. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng say rượu là do cơ thể hấp thụ lượng cồn quá mức. Tuy nhiên, nếu biết mẹo uống rượu không say, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được việc hấp thụ cồn này.

1. Hãy ăn trước khi uống rượu!

Ăn thức ăn trước khi định uống rượu, giúp cơ thể bạn chậm hấp thu chất cồn hơn khi đói bụng.

Loại thức ăn tốt nhất được khuyên dùng đó là những thực phẩm giàu chất béo. Chất béo giống như bông thấm hút, bám vào thành dạ dày, giảm bớt lượng cồn hấp thụ, giúp hạn chế những cơn say. Chỉ cần một bát canh đầy mỡ, một miếng phô mai hay thậm chí là dầu ăn hằng ngày được uống trước khi uống rượu đã có thể thấy hiệu quả hơn rất nhiều.

Thực phẩm giàu chất béo sẽ làm giảm hấp thu rượu

Ngoài những thực phẩm đầy mỡ, ta có thể uống sữa, ăn bánh mì nướng, uống nước chanh…vv cũng có thể làm châm hấp thu rượu

2. Uống thật châm và “giảm xóc” giữa các lần uống

Uống chậm sẽ làm chậm quá trình hấp thu rượu. Ta có thể kéo giãn thời gian giữa 2 lần uống, hoặc san một hụm rượu đầy thành nhiều hụm rượu nhỏ. Những điều này sẽ giúp chúng ta tránh phải uống cấp tập trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên đễ tránh làm giảm vui trong cuộc rượu, việc uống chậm còn tùy thuộc vào sự khéo léo và tế nhị của từng người.

Có nhiều cách để làm uống rượu không say

Một điều khá quan trọng nữa là giữa các lần uống chúng ta cần ăn/uống “giảm xóc” bằng những thứ khác. Ví dụ như nước canh, nước lọc, rau xanh, hoa quả…vv những thứ này sẽ làm loãng độ rượu trong dạ dày.

3. Uống một loại rượu và tránh uống kết hợp với đồ uống có gas

Không nên uống rượu lẫn với đồ uống có gas

Sử dụng nhiều loại rượu khác nhau cùng lúc sẽ làm cơ thể khó thích nghi. Đồng thời các chuyên gia khuyến cáo không uống rượu lẫn đồ uống có gas. Các chất trong đồ này sẽ tạo ra bọt khí làm tăng sự hấp thu của cồn trong máu.

4. Chủ động gây nôn khi có cảm giác “tới tầm”

Khi đã có cảm giác “tới tầm”, mọi thứ đầy lên đến cổ họng, nhiều người có thể chọn ra một địa điểm thích hợp như nhà vệ sinh. Dùng ngón tay trỏ kích thích sâu vào trong cổ họng để tạo phản xạ nôn tống hết thức ăn và rượu trong dạ dày ra ngoài. Đây là cách đào thải rượu rất hiệu quả.

Ngay sau nôn, ta nên chủ động lấp đầy lại bụng bằng nước canh, nước lọc hay nhiều loại thức ăn khác để tránh mất nước và mệt mỏi.

5. Uống nước chè, ăn đồ tráng miệng sau khi tàn cuộc rượu

Ăn hoa quả, đồ tráng miệng, uống nước chè…vv sẽ làm giã rượu nhanh. Đồng thời cố gắng giữ cơ thể được tương tác nhiều với mọi người xung quanh như nói chuyện, hát, nhảy sẽ làm đầu óc được tỉnh táo hơn đỡ say mềm.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận