Sau hiến máu nên ăn gì?

Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp nhằm giúp đỡ những người cần đến khi gặp nguy kịch. Khoa học đã chứng minh hiến máu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người hiến. Đây là dịp cơ thể được làm mới lượng máu của mình với những tế bào khỏe mạnh hơn. Việc bồi bổ dinh dưỡng trong giai đoạn sau hiến là rất cần thiết. Sau hiến máu nên ăn gì sẽ tốt là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Bản chất của việc hiến máu

Máu của chúng ta bao gồm huyết tương và các tế bào máu. Trong đó, huyết tương chiếm 55% thể tích máu, còn lại là các tế bào máu. Các tế bào máu gồm hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu. Trong đó hồng cầu chiếm số lượng nhiều nhất. Hoạt động hiến máu thực chất là hiến đi hồng cầu. Hồng cầu có thể sống khoảng 90 ngày trong cơ thể. Do đó dù có không hiến máu đi chăng nữa thì chúng cũng sẽ bị phá hủy ở gan và lách sau khoảng thời gian trên. Việc sinh hồng cầu mới để thay thế hồng cầu cũ luôn diễn ra liên tục. Vì vậy cơ thể sẽ không sợ thiếu máu khi mất đi một lượng máu nhỏ cho phép.

Sau hiến máu nên ăn gì?

Sau khi hiến máu, cơ thể tạm thời sẽ có cảm giác mệt mỏi. Nhưng mà cảm giác đó sẽ chỉ tồn tại trong ngày bạn tham gia hiến. Chúng ta cần nằm nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và ăn uống đủ dinh dưỡng, cơ thể sẽ trở về trạng thái bình thường.

Sau hiến máu nên ăn gì?

Uống nhiều nước

Sau khi hiến máu, điều đầu tiên bạn cần làm là uống nhiều nước trong vòng 24 – 48 giờ. Việc này bù đắp một lượng chất lỏng vừa mất đi và cũng giúp ngăn ngừa bị tụt huyết áp. Một số loại nước uống có thể bổ sung sau khi hiến máu như là nước mía, nước ép củ cải đường, sữa, nước cam, nước ép dưa hấu… Những loại nước này giàu vitamin C, acid folic…

Thực phẩm giàu chất sắt

Sắt là thành phần cần thiết để mang oxy trong các mô máu. Không có sắt, cơ thể không thể duy trì hoặc tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Bởi vì cơ thể bạn phải bắt đầu sản xuất các tế bào máu mới nên ăn thực phẩm có chứa sắt sau khi hiến máu sẽ rất tốt.

Những thực phẩm giàu sắt bao gồm: rau bina, thịt bò, cá, thịt gia cầm, đậu. Các loại hạt và bơ đậu phộng cũng chứa sắt. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, làm tăng sự hấp thụ các nguồn thực vật của sắt.

Thực phẩm có chứa Axit folic

Cơ thể bạn sử dụng axit folic, còn được gọi là B-9, folate hoặc folacin, để tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Điều này giúp thay thế các tế bào máu bị mất trong quá trình hiến. Thực phẩm có chứa axit folic bao gồm gan bò, đậu khô, măng tây và các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn. Ngoài ra nước cam, bánh mì, ngũ cốc và cơm cũng là nguồn thực phẩm nên bổ sung.

Thực phẩm giàu vitamin B2

Vitamin B2 cũng là chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu. Vitamin B2 giúp chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng cho cơ thể. Do hiến máu có thể khiến bạn cảm thấy yếu đi nên năng lượng này rất có lợi.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B2 cũng tương tự như những thực phẩm có chứa sắt và axit folic bao gồm: trứng, đậu Hà lan, các loại hạt, rau lá xanh, bông cải xanh, măng tây, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa.

Thực phẩm giàu vitamin B6

Cơ thể bạn cần vitamin để sản sinh các tế bào máu khỏe mạnh và giúp cơ thể phá vỡ protein. Vì protein chứa nhiều chất dinh dưỡng bạn cần sau khi hiến máu, nên ăn thực phẩm giàu vitamin B-6 rất cần thiết. Các thực phẩm giàu vitamin B6 bao gồm: khoai tây, chuối, quả hạch, thịt bò, cá, trứng.

Thịt bò chứa rất nhiều protein, sắt và vitamin B6

Việc ăn gì sau khi hiến máu rất quan trọng, tuyệt đối không nên xem nhẹ. Chế độ dinh dưỡng không tốt thì hiện tượng mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn… sẽ kéo dài. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt và công việc của bạn.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn văn Luân

Viết một bình luận