[Hỏi – đáp] Vì sao men gan cao phải giảm nhậu?

Nhiều bạn đọc trong Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc có nhắn tin hỏi “Em bị men gan cao có được uống rượu hay không?” hay “Vì sao men gan cao phải giảm nhậu?”

Bác sĩ Luân xin trả lời:

Men gan là chỉ số nói lên mức độ hủy hoại của tế bào gan. Men gan càng cao thì mức độ hủy hoại càng tăng. Tế bào gan có thể bị hủy hoại khi viêm do vi rút, vi trùng, hóa chất…vv. Trong đó, rượu là một trong những thủ phạm đáng sợ. Khi men gan tăng cao nghĩa là gan đang bị hoại tử tế bào. Uống rượu vào sẽ khiến tình hình nặng thêm, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Vì sao men gan cao phải giảm nhậu?
Tại sao men gan cao phải giảm nhậu?

Vì rượu là hóa chất mà gan là cơ quan giải độc cho cơ thể. Khi quá nhiều rượu vào cơ thể thì gan không thể giải độc hết và tế bào gan bị tàn phá. Quá trình này kéo dài sẽ khiến gan không còn đủ tế bào đảm bảo chức năng giải độc cho cơ thể, dẫn tới xơ gan. Vì thế, uống ở mức độ ít, trong khả năng chịu đựng và giải độc của lá gan thì mới hạn chế nguy cơ tế bào gan bị hủy hoại, qua đó duy trì được chức năng gan.

Nhậu nhẹt liên miên là một thói quen xấu, vừa tốn tiền vừa hại sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Và từ thói quen xấu này, dân nhậu lại có thêm nhiều thói quen xấu nguy hiểm khác. Nhiều người cứ uống vào một ly là chẳng thèm ăn gì, chỉ uống tù tì, không ăn cho đến “hết trận”.

Thói quen uống rượu xấu

Nói về thói quen này, nếu uống rượu trong tình trạng bụng đói, rượu sẽ nhanh chóng hấp thu vào cơ thể với tốc độ rất cao. Khi đó, nồng độ rượu trong máu tăng lên, làm người uống nhanh say hơn. Gan giải độc cũng không kịp nên tổn thương tế bào gan xảy ra. Thêm vào đó, khi thực hiện chức năng giải độc, gan cũng cần nguyên liệu để sản xuất chất giải độc. Nhậu nhiều mà không ăn thì thiếu nguyên liệu, do đó gan bị ngộ độc và tế bào gan bị phá hủy, dễ dẫn đến xơ gan.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn văn Luân

Viết một bình luận