Vì sao trời lạnh người già dễ bị đột quỵ?

Trong những ngày trời lạnh, số bệnh nhân cao tuổi đột quỵ thường tăng lên. Bệnh nhân nhập viện cũng có biểu hiện nặng hơn so với các ngày thường. Vậy vì sao trời lạnh người già dễ bị đột quỵ?

Vì sao trời lạnh người già dễ bị đột quỵ?

Khi thời tiết lạnh, các mạch máu bị co lại, sẽ đẩy huyết áp tăng cao. Điều này dẫn đến nguy cơ nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đột quỵ.

Người già thường mắc nhiều bệnh mãn tính. Nhất là bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu…vv. Ở người già từ 75 tuổi trở lên, các bệnh lý này đã biến chứng, hoặc có nguy cơ biến chứng, dẫn đến mức độ sẽ nặng hơn.

Vì sao trời lạnh người già dễ bị đột quỵ?
Trời lạnh người già dễ bị đột quỵ

Khi nhiệt độ giảm đột ngột, cơ thể của người già cũng thay đổi để thích nghi nhưng rất kém và chậm. Do đó các bệnh mãn tính dễ biến chứng.

Các gia đình khi thấy các biểu hiện ban đầu của người già thường cho là nhẹ. Tâm lý không muốn cho đi khám vì sợ ra ngoài trời lạnh. Chính điều này lại khiến chậm trễ mất “giờ vàng” trong cấp cứu đột quỵ. Từ đó làm cho bệnh nặng hơn, khả năng hồi phục khó khăn hơn.

Khuyến cáo của các chuyên gia

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, với người già cần nhận biết dấu hiệu sớm của các bệnh để tránh tình trạng bệnh đã ở giai đoạn muộn. Cụ thể, cần đưa bệnh nhân đi khám ngay nếu có các biểu hiện về đường hô hấp như ho, khó thở, tức ngực. Nhất là khi phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh đột quỵ như méo miệng, tay chân tê yếu, nói khó, lú lẫn…vv.

Với những người già mắc bệnh mãn tính, cần phải dùng thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ. Theo dõi thường xuyên huyết áp của người già. Tăng huyết áp thường không có biểu hiện rõ ràng nhưng lại vô cùng nguy hiểm.

Để chăm sóc người già trong thời tiết rét đậm, phải giữ ấm cơ thể bằng cách mặc đủ ấm. Tránh ra ngoài môi trường thay đổi nhiệt độ đột ngột. Khi tắm phải đảm bảo phòng tắm đủ ấm, kín gió, trang bị các thiết bị sưởi ấm để tránh nhiễm lạnh. Sau khi tắm phải mặc ấm ngay trước khi ra khỏi phòng tắm.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo cho người già ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Nhất là bổ sung đầy đủ vi lượng, vitamin để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, có sức chống chịu trong những ngày trời lạnh.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận