Viêm dạ dày cấp và những điều cần biết

Viêm dạ dày cấp là bệnh gây phiền toái không nhỏ cho người bệnh với triệu chứng điển hình là đau vùng trên rốn. Vậy viêm dạ dày cấp là gì? Và những điều cân biết xung quanh.

1. Viêm dạ dày cấp là gì?

Viêm dạ dày là tên chung cho một nhóm các biểu hiện tổn thương bao gồm viêm niêm mạc dạ dày. Phản ứng viêm trong viêm dạ dày cấp thường do cùng một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Việc sử dụng một số thuốc giảm đau hay uống nhiều rượu cũng là yếu tố góp phần gây viêm dạ dày.

Viêm dạ dày có thể xuất hiện đột ngột gọi là viêm cấp hay xuất hiện từ trong một thời gian gọi là viêm dạ dày mãn.

Trong một số trường hợp viêm dạ dày dẫn tới loét và là yếu tố tăng nguy cơ ung thư.

Với phần lớn người bệnh viêm dạ dày thường không nghiêm trọng và có thể khỏi nhanh chóng khi điều trị.

2. Triệu chứng viêm dạ dày

Cảm thấy đầy bụng, nóng rát vùng trên rốn. Các triệu chứng này có thể đỡ đi hoặc nặng lên khi ăn.

Buồn nôn

Nôn

Cảm giác chướng bụng vùng thượng vị

Đôi khi viêm dạ dày cũng không có biểu hiện triệu chứng

3. Khi nào cần khám bác sĩ

Hầu như mọi người đều mắc chứng khó tiêu và dạ dày kích thích. Phần lớn chứng khó tiêu thoáng qua và không cần dùng thuốc.

Hãy gặp bác sĩ khi các dấu hiệu và triệu chứng kéo dài hơn một tuần. Hãy thông tin cho bác sĩ về tình trạng khó chịu ở dạ dày sau khi dùng thuốc hoặc dùng thuốc kéo dài đặc biệt là các thuốc giảm đau như Aspirin.

Nếu như bạn nôn máu, có máu trong phân hay phân như bã cà phê hoặc nhựa đường cần khám bác sĩ ngay.

4. Nguyên nhân viêm dạ dày

Viêm dạ dày là phản ứng viêm của niêm mạc. Khi lớp bảo vệ niêm mạc bị yếu đi hoặc bị tổn thương sẽ làm dịch vị gây tổn thương và viêm niêm mạc.

Nhiều loại bệnh và các điều kiện nhất định có thể gây tăng nguy cơ viêm dạ dày, bao gồm các bệnh Crohn, bệnh sarcoidosis, các điều kiện tăng viêm trong cơ thể.

Nguyên nhân viêm loét do vi khuẩn H. Pylori

5. Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm dạ dày

Nhiễm khuẩn

Mặc dù nhiễm khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn hàng đầu trên thế giới, chỉ một số bệnh nhân nhiễm khuẩn này phát triển thành viêm dạ dày hoặc các rối loạn ở đường tiêu hoá cao. Các bác sĩ thường tin việc nhiễm vi khuẩn do truyền từ mẹ hoặc do lựa chọn lối sống như hút thuốc hoặc ăn kiêng.

Thường xuyên sử dụng các thuốc giảm đau

Thông thường các thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen có thể gây viêm dạ dày cấp hoặc mãn tính. Dùng giảm đau thường xuyên hoặc uống nhiều gây giảm khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Cao tuổi

Khi tuổi cao lớp bảo vệ niêm mạc sẽ mỏng hơn dẫn tới dễ viêm dạ dày hơn do khi cao tuổi dễ nhiễm vi khuẩn HP và rối loạn hệ tự miễn hơn người trẻ.

Sử dụng rượu quá mức

Rượu có thể kích thích hoặc bào mòn lớp bảo vệ dẫn tới niêm mạc dễ bị tác dụng của dịch vị. Khi dùng rượu số lượng lớn sẽ gây viêm dạ dày.

Stress

Các stress mạnh như sau phẫu thuật, chấn thương, bỏng và nhiễm trùng nặng, sang chấn tâm lý… có thể gây nên viêm dạ dày cấp.

Bản thân cơ thể có thể chống lại chính tế bào dạ dày

Viêm dạ dày tự miễn là do cơ thể tự sinh ra chất chống lại các tế bào tạo chất bảo vệ niêm mạc dạ dày. Phản ứng này có thể gây mất lớp bảo vệ niêm mạc. Viêm dạ dày tự miễn hay gặp ở bệnh nhân có rối loạn tự miễn, bệnh Hasshimoto hoặc tiểu đường type I. Viêm dạ dày tự miễn có thể liên quan tới thiếu hụt vitamin B 12.

Xuất hiện với các bệnh cảnh khác

Viêm dạ dày có thể xuất hiện với các bệnh cảnh như HIV/AIDS. Bệnh Crohn, bệnh nhiễm ký sinh trùng.

6. Biến chứng viêm dạ dày cấp

Nếu không được điều trị, viêm dạ dày có thể dẫn tới biến chứng loét và chảy máu. Một số trường hợp hiếm có thể gây viêm dạ dày mãn tính dẫn tới tăng nguy cơ ung thư. Đặc biệt khi xuất hiện viêm teo niêm mạc và dị sản niêm mạc dạ dày.

Những biến chứng chính viêm dạ dày tá tràng

7. Phòng chống

Chưa có hiểu biết đầy đủ sự lan tràn của vi khuẩn HP, nhưng có bằng chứng việc lây từ người sang người qua nước và thức ăn. Có thể giảm nguy cơ nhiễm HP bằng thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, ăn chín , uống sôi.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Viết một bình luận