Xét nghiệm tiểu đường và chẩn đoán đái tháo đường

Tiểu đường cùng với ung thư, tim mạch là ba thứ bệnh phổ biến của thời hiện đại với tỷ lệ mắc ngày càng tăng. Bệnh tiểu đường ban đầu không thể hiện rõ. Nhưng về lâu dài, nếu không được điều trị, bệnh sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Vì thế, việc xét nghiệm tiểu đường để phát hiện kịp thời và xử trí sớm là vô cùng cần thiết.

1. Các xét nghiệm tiểu đường

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên

Xét nghiệm máu sẽ được lấy tại một thời điểm ngẫu nhiên, không cần nhịn ăn. Nếu mức đường trong máu ngẫu nhiên bằng hoặc cao hơn 11,1 mmol/L, điều này cho biết bạn bị bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm đường huyết khi đói

Khi thực hiện xét nghiệm này bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất từ 8 – 12h trước khi lấy máu.

Kết quả của xét nghiệm này như sau:

Lượng đường trong máu

  • Dưới 5,6mmol/L: Bình thường
  • Từ 5,6–6,9 mmol/L: Tiền đái tháo đường
  • Bằng hoặc lớn hơn 7 mmol/L: Đái tháo đường
Xét nghiệm HbA1c

HbA1c là chỉ số phản ánh khả năng liên kết của đường với hồng cầu trong vòng 3 tháng trở lại đây. Từ đó xét nghiệm HbA1c cho thấy mức đường trong máu trung bình của bạn trong khoảng ba tháng qua. Kỹ thuật này dùng để chẩn đoán tiểu đường hoặc để kiểm tra xem bệnh tiểu đường có được kiểm soát tốt hay không và liệu có phải điều chỉnh cách điều trị hay không.

Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

Hình thức xét nghiệm này cần được thực hiện khi người xét nghiệm nhịn ăn sau 8h tối hôm trước. Tiến hành định lượng Glucose tại 02 thời điểm:

Đầu tiên bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để đo nồng độ glucose máu khi đói. Điều này sẽ cung cấp mức cơ sở để đánh giá những giá trị glucose khác sau khi thử nghiệm.

Tiếp theo bác sĩ sẽ lấy mẫu ở thời điểm 2h sau khi uống một lượng đường nhất định để đánh giá sự chuyển hóa glucose trong cơ thể

Xét nghiệm dung nạp glucose sẽ cho ra những kết quả với từng chẩn đoán như sau:

Lượng đường trong máu

  • Dưới 7,8 mmol/L: Bình thường
  • Từ 7,8–11,0 mmol/L: Tiền đái tháo đường
  • Trên 11,1 mmol/L: Đái tháo đường
Xét nghiệm lượng đường trong nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu thường không phải là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên các bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm này để kiểm tra đường niệu.

Thông thường, ở người bình thường sẽ có thể tái hấp thu hoàn toàn lượng glucose ở phần ống thận. Khi đường trong máu tăng cao vượt ngưỡng từ 8,9 – 10 mmol/l thì thận không thể hấp thu hết lượng đường này và sẽ dẫn đến hiện tượng đái ra glucose trong nước tiểu.

2. Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm tiểu đường

Khi xét nghiệm bệnh tiểu đường, bạn cần trao đổi kỹ với bác sĩ xem có phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm hay không? Và thực hiện nghiêm chỉnh việc nhịn ăn khi có chỉ định.

3. Bệnh tiểu đường thường gặp ở những ai?

Hiện nay ai cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao nhất vẫn là những đối tượng sau đây:

Những người béo phì

Người bị mắc bệnh béo phì chính là đối tượng đầu tiên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bởi đây là một trong những đối tượng có nguy cơ rối loạn chuyển hóa. Chính vì thế lượng đường trong máu cao, các chỉ số về máu không bình thường.

Không những thế, người mắc bệnh béo phì hoặc thừa cân còn có chế độ ăn không khoa học. Họ có lượng mỡ thừa nhiều và lượng đường trong máu rất cao. Nếu như vừa béo phì vừa mắc các bệnh liên quan đến đường huyết và huyết áp thì vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, những đối tượng này cần phải đi xét nghiệm tiểu đường sớm nhất có thể.

Những người mắc bệnh gout

Đây cũng là một trong các đối tượng có nguy cơ tiểu đường cao mà nguyên nhân chủ yếu đó là do những biến chứng từ bệnh gout mà ra. Người mắc Bệnh tiểu đường do gout là giai đoạn biến chứng đã khá nguy hiểm. Vì vậy việc xét nghiệm phát hiện kịp thời sẽ giúp bạn tránh được những nguy hiểm không đáng có.

Người mắc huyết áp cao, rối loạn mỡ máu

Những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc rối loạn mỡ máu cũng là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao. Bởi những chỉ số trong máu và huyết áp không bình thường chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lượng đường huyết bị rối loạn dẫn đến tiểu đường.

Phụ nữ đang mang thai

Bà bầu là đối tượng tiếp theo dễ bị bệnh tiểu đường. Mặc dù các nguyên nhân chính xác vẫn chưa được chỉ ra nhưng các chuyên gia cho rằng: phụ nữ mang thai dễ bị tiểu đường là vì quá trình bài tiết các hoc-mon Lactogen, Estrogen, Progesteron, Prolactin,… Những hoc-mon này do nhau thai tiết ra, gây kháng insulin làm tăng đường máu. Trường hợp này còn có tên gọi là tiểu đường thai kỳ và thường xuyết hiện ở tuần thứ 24 – 18.

Phụ nữ bị u nang buồng trứng

Phụ nữ bị u nang buồng trứng cũng là đối tượng bị tiểu đường cao.

Ngoài ra, tất cả chúng ta cho dù không thuộc các đối tượng trên đây thì cũng nên đi xét nghiệm tiểu đường để có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Không những thế, còn cần xét nghiệm tổng quan an toàn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất

4. Xét nghiệm tiểu đường ở đâu

Xét nghiệm tiểu đường là kỹ thuật xét nghiệm khá phổ biến có thể thực hiện đơn giản tại các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc.

Tại Bác sĩ Luân triển khai dịch vụ lấy máu xét nghiệm ngay tại nhà người bệnh giúp giảm tải đáng kể thời gian, công sức chờ đợi của quý bệnh nhân. Lấy máu tại nhà sẽ ngăn ngừa khả năng lây nhiễm chéo trong bệnh viện nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như hiện nay.

Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, các kỹ thuật viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, hệ thống máy xét nghiệm hiện đại liên kết với Medlatec – thương hiệu xét nghiệm số 1 Việt Nam, chắc chắn sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận