Cách xử lý khi vỡ cặp nhiệt độ để tránh ngộ độc thủy ngân

Cặp nhiệt độ thủy ngân là vật dụng y tế quen thuộc. Tuy nhiên dụng cụ này rất dễ vỡ khiến thủy ngân lọt ra ngoài. Vậy cách xử lý khi vỡ cặp nhiệt độ để tránh ngộ độc thủy ngân là như thế nào?

Cách xử lý khi vỡ cặp nhiệt độ để tránh ngộ độc thủy ngân
Vỡ cặp nhiệt độ rất nguy hiểm

1. Vỡ cặp nhiệt độ thủy ngân cực nguy hiểm

Thủy ngân là một loại hóa chất rất độc. Ngay cả khi 1 lượng rất nhỏ thủy ngân trong cặp nhiệt độ lọt ra ngoài không khí cũng có thể gây độc cho những người xung quanh, nhất là trẻ nhỏ.

Khi thủy ngân phát tán trong không khí, những bụi khí này có thể theo đường thở lọt vào phổi gây hại cho phổi. Khi đã vào trong cơ thể người, chúng có thể dễ dàng liên kết với các chất béo trong máu và mô gây độc cho các cơ quan nội tạng và hệ thần kinh.

Nếu phụ nữ mang thai hít phải thủy ngân phát tán trong không khí, chúng có thể xuyên qua cuống rau gây hại cho cả thai nhi.

2. Cách xử lý nhanh khi làm vỡ cặp nhiệt độ thủy ngân

Bước 1

Quan trọng nhất, ta phải di chuyển ngay lập tức những người đang có mặt trong khu vực thủy ngân bị vỡ ra ngoài.

Bước 2

Tuyệt đối không để gió lùa. Đóng cửa sổ và cửa ra vào để giúp thủy ngân không phát tán trong không khí.

Bước 3

Dùng đèn chiếu sáng để nhìn rõ phạm vi thủy ngân bị chảy ra.

Bước 4

Người dọn phải bịt khẩu trang đeo găng tay để chuẩn bị dọn sạch thủy ngân. Tuyệt đối không tiếp xúc với thủy ngân bằng tay không.

Bước 5

Dùng chổi mềm và giấy mềm làm xẻng để gom và hót thủy ngân. Vừa hót vừa đỡ vì hạt thủy ngân tròn và lăn rất nhanh. Nếu không nhanh tay thủy ngân lại lăn xuống đất không thể gom lại được.

Cũng có thể dùng giấy báo thấm nước, vắt khô rồi lau nhẹ nhàng.

Khi thủy ngân đã được gom hết, cần cho vào hộp kín để xa khu vực có người lui tới.

Bước 6

Dọn sạch nền nhà bằng nước xà phòng, nước lau nhà.

Bước 7

Mở rộng cửa thông gió trong nhiều giờ để thủy ngân không tồn đọng trong không khí xung quanh môi trường.

3. Lưu ý đối với người trực tiếp dọn dẹp thủy ngân bị vỡ

Trong khi dọn dẹp thủy ngân, chắc chắn người dọn dẹp đã ít nhiều hít phải chất độc này. Hãy uống thật nhiều nước, uống được sữa là tốt nhất để thủy ngân có thể qua đường thận đào thải ra ngoài.

Nếu quần áo bị dính thủy ngân, cần ngâm trong nước lạnh 30 phút. Ngâm thêm 30 phút với xà phòng và nước ở nhiệt độ 70 – 80 độ C sau đó xả bằng nước lạnh.

Nếu bị thủy ngân bắn vào người và có cảm giác buồn nôn, nhức đầu, đau họng, sốt thì cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận