Trung tâm y tế huyện Yên Lạc phẫu thuật gãy xương đòn thành công cho nhiều người bệnh

Gãy xương đòn (xương quai xanh) là một trong những dạng gãy xương hay gặp nhất trên cơ thể. Đa số các trường hợp có thể điều trị bảo tồn như mang đai hoặc treo tay. Tuy nhiên một số trường hợp gãy xương đòn cần phải điều trị bằng phẫu thuật. Tại Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã phẫu thuật gãy xương đòn thành công cho nhiều người bệnh.

Chỉ định mổ gãy xương đòn khi nào?

Yếu tố đường gãy:

+ Gãy hở cần phẫu thuật để cắt lọc vết thương, kết hợp xương

+ Gãy di lệch chồng ngắn hơn 2 cm, di lệch xa hai đầu  hơn 2cm

+  Gãy nhiều mảnh rời (>3 mảnh)

+ Gãy nhiều đoạn

+ Nguy cơ gãy hở (Chọc thủng phần mềm)

Tổn thương kèm theo:

+ Gãy kèm xương cánh hoặc cẳng tay cùng bên

+ Gãy xương đòn 2 bên

+  Gãy xương đòn làm tổn thương thần kinh, mạch máu, làm thủng màng phổi

Yếu tố người bệnh như:

+ Người bệnh bị đa chấn thương, cần dùng tay để chống nạng di chuyển

+  Người bệnhcó nhu cầu hoạt  động sớm như trẻ, vận động viên…

Người bệnh gãy xương đòn điển hình tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc

Người bệnh nữ, 49 tuổi, ở thị trấn Yên Lạc, nhập viên ngày 23/7/2021 sau tai nạn giao thông trong tình trạng đau vai trái kèm theo hạn chế động tác nâng, dạng khớp vai. Bệnh nhân được sàng lọc Test nhanh Covid-19 âm tính sau đó được chuyển Khoa ngoại.

Hình ảnh X quang gãy xương đòn trái

Kết quả chụp X quang có Gãy xương đòn trái. Nhận thấy đường gãy phức tạp có nhiều mảnh rời, người bệnh được chỉ định phẫu thuật kết hợp xương đòn trái bị gãy.

Các Bác sĩ TTYT Yên Lạc đang tiến hành phẫu thuật kết hợp xương đòn

Ca mổ diễn ra thành công sau khoảng 40 phút do các Bác sĩ Khoa ngoại – Trung tâm y tế Yên Lạc thực hiện. Trong quá trình mổ, Phẫu thuật viên đã nắn chỉnh ổ gãy và kết hợp xương bằng 1 nẹp và 6 vít. Ổ gãy sau mổ thẳng trục, cố định vững. Người bệnh được chăm sóc chu đáo sau mổ.

Hình ảnh X quang xương đòn sau mổ

Thời gian liền xương ổ gãy từ 3 – 6 tháng. Trong thời gian này, người bệnh tiếp tục được hướng dẫn tập phục hồi chức năng, theo dõi quá trình hồi phục và tái khám theo đúng lịch hẹn của Bác sĩ.

Phẫu thuật gãy xương đòn tại TTYT Yên Lạc

Từ nhiều năm nay, phẫu thuật gãy xương đòn đã được thực hiện thường quy tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc. Đã có hàng nghìn bệnh nhân được phẫu thuật thành công tại đây. Các bệnh nhân sau mổ đều hồi phục tốt.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân, Số điện thoại /Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận