TTYT Yên Lạc phẫu thuật gãy liên mấu chuyển xương đùi cho các bệnh nhân già yếu

Gãy liên mấu chuyển xương đùi ở người cao tuổi (≥ 65 tuổi) là một loại chấn thương nặng, có thể gây hậu quả rất xấu. Phẫu thuật gãy liên mấu chuyển xương đùi tại Trung tâm y tế Yên Lạc đã được triển khai thường quy, giúp đỡ nhiều bệnh nhân và gia đình vượt qua bạo bệnh.

1. Gãy liên mấu chuyển xương đùi là gì?

Gãy liên mấu chuyển xương đùi (Gãy LMCXĐ) là loại gãy rất thường gặp ở người cao tuổi. Chiếm tỷ lệ 55% trong trong tất cả các loại gãy đầu trên xương đùi, ở phụ nữ gặp cao gấp 2-3 lần nam giới.

Loãng xương là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chỉ một tai nạn với lực chấn thương nhỏ cũng gây nên gãy xương vùng này.

Với chất lượng sống ngày càng nâng cao, tuổi thọ của người Việt Nam cũng tăng theo. Điều này kéo theo số lượng bệnh nhân cao tuổi có loãng xương và bị gãy liên mấu chuyển xương đùi cũng tăng lên.

Nguyên nhân gãy xương ở những người cao tuổi chủ yếu do tai nạn sinh hoạt mà hay gặp nhất là trượt chân ngã đập háng xuống sàn nhà, nhà tắm…

Dấu hiệu nhận biết gãy LMCXĐ là sau ngã, bệnh nhân không tự đứng dậy được, vận động háng rất đau. Chân bên gãy sẽ ngắn hơn chân bên lành, bàn chân đổ xoay ngoài sát mặt sàn.

2. Gãy liên mấu chuyển – Một loại chấn thương nặng ở người già!

Gãy LMCXĐ nếu không được điều trị đúng hướng, bệnh nhân sẽ phải nằm liệt giường lâu ngày. Từ đó có những biến chứng nặng nề như: Suy kiệt tuổi già, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét các điểm tỳ đè và bệnh nhân sẽ tử vong do những biến chứng đó.

3. Hướng điều trị Gãy liên mấu chuyển

Điều trị bảo tồn chỉ áp dụng ở những trường hợp gãy ít di lệch, bệnh nhân có thể ngồi dậy được và ở những bệnh nhân thể trạng yếu và có nhiều bệnh mãn tính mà không thể tiến hành phẫu thuật được.

Có nhiều chỉ định phẫu thuật khác nhau được đặt ra cho gãy liên mấu chuyển ở người cao tuổi như kết hợp xương (đóng đinh nội tủy, nẹp DHS…), thay khớp háng. Mỗi phương án phẫu thuật đều có nhưng ưu và nhược điểm khác nhau nhưng chung mục đích giúp bệnh nhân vận động sớm để tránh biến chứng và bùng phát các bệnh nội khoa mãn tính sau mổ.

4. Phẫu thuật gãy liên mấu chuyển xương đùi tại Yên Lạc

Vừa qua, Khoa ngoại – Trung tâm y tế huyện Yên Lạc tiếp nhận liên tiếp nhiều ca gãy LMCXĐ. Sáng ngày 21/5/2021, một bệnh nhân nữ 76 tuổi nhập viện.

Hình ảnh phim X quang gãy liên mấu chuyển xương đùi trái của bệnh nhân nữ 76 tuổi

Theo lời kể của người nhà bà bị trượt chân ngã đạp mông xuống nền nhà vệ sinh. Sau tai nạn bệnh nhân đau nhiều vùng háng trái, không đi lại được. Đau ngày càng tăng, đau tăng khi thay đổi tư thế. Bà được các bác sỹ thăm khám và chẩn đoán: Gãy kín liên mấu chuyển xương đùi trái do tai nạn sinh hoạt.

Sau khi thăm khám và làm các cận lâm sàng, ekip bác sĩ khoa ngoại quyết định phẫu thuật kết hợp xương liên mấu chuyển bằng nẹp vít dưới màn tăng sáng (C-arm).

Các bác sĩ TTYT huyện Yên Lạc phẫu thuật kết hợp xương

Kết quả sau gần 60 phút, qua đường mổ nhỏ, ổ gãy liên mấu chuyển đùi trái đã được kết hợp vững chắc. Năm ngày sau mổ bệnh nhân đã ngồi dậy được và có thể xuất viện.

X quang của bệnh nhân sau mổ

Phẫu thuật gãy LMCXĐ tại Trung tâm y tế Yên Lạc đã được triển khai thường quy từ lâu, giúp đỡ nhiều bệnh nhân và gia đình vượt qua bạo bệnh.

Phòng tránh gãy liên mấu chuyển xương đùi

Gãy LMCXĐ ở người già là một chấn thương nặng, gây hậu quả rất xấu. Vì vậy, cần quan tâm sức khỏe, chế độ ăn uống, sinh hoạt để tránh nguy cơ loãng và gãy xương. Đồng thời cần đến bệnh viện kiểm tra định kỳ độ loãng xương để kịp thời cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như lượng can xi và vitamin D cần thiết. Gia đình cần dành nhiều sự chú ý với người già, hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. Nhà cửa cần khô ráo, đủ ánh sáng. Trang bị tay vịn, lan can, giá đỡ ở những nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh, cầu thang, sân. Không mang dép xốp dễ trơn trượt…vv

Khi bị gãy xương vùng háng, đặc biệt gãy là cổ xương đùi và gãy LMCXĐ bệnh nhân cần được sớm đưa đến bệnh viện xử lý kịp thời.

Để biết thêm chi tiết về các dịch vụ khám, chữa bệnh tại Khoa ngoại – Trung tâm y tế Yên Lạc. Quý bệnh nhân có thể liên hệ qua Hotline 0395621593 hoặc Địa chỉ TTYT huyện Yên Lạc, Thị trấn Yên Lạc – Tỉnh Vĩnh Phúc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận