Ngay trong năm nay, hơn 90% người dân huyện Yên Lạc trên 18 tuổi sẽ được tiêm vắc xin COVID-19

Theo nội dung kế hoạch số 197 ngày 4/8/2021 của UBND Tỉnh về điều chỉnh, bổ sung một số chỉ tiêu của chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 – 2022. Huyện Yên Lạc đã điều chỉnh và phấn đấu đến cuối năm 2021, sẽ đạt 92% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Sẽ có hơn 211 nghìn liều vắc xin cho năm nay

Huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch tiêm chủng chi tiết để sẵn sàng triển khai ngay khi tiếp nhận từng đợt vắc xin tiếp theo. Sử dụng tối đa vắc xin được cấp, đúng nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định.

Trong nội dung chỉ đạo này, huyện nhấn mạnh và yêu cầu các xã, thị trấn chú trọng đến việc tiêm vắc xin theo từng khu dân cư. Ưu tiên cụm dân cư gần khu công nghiệp, có nhiều khu nhà trọ, gần chợ, siêu thị. Không chia nhỏ số lượng người được tiêm trong mỗi khu dân cư để nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng trong từng cụm dân cư, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo số lượng dự kiến phân bổ vắc xin của Sở Y tế Vĩnh Phúc, huyện Yên Lạc sẽ có 211,540 liều vắc xin cho chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn trong năm 2021.

Chỉ đạo với Trung tâm y tế huyện Yên Lạc tiêm vắc xin Covid-19

Để triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 phân bổ theo Quyết định số 1500 ngày 01/8/2021, Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu:

Trung tâm Y tế các huyện căn cứ vào số lượng vắc xin được phân bổ tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện để tổ chức triển khai công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân, cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Trung tâm y tế huyện chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế và nguồn nhân lực để tổ chức tiêm chủng cho người dân ngay khi tiếp nhận vắc xin, đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn, hiệu quả.

Tiêm vắc xin Covid-19 tại huyện Yên Lạc

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Triển khai tiêm vắc xin theo cụm 3 đến 4 điểm tiêm trên địa bàn huyện trong 1 thời điểm và phải đảm bảo đủ lực lượng xử trí các tình huống khẩn cấp, bất ngờ trong quá trình tiêm. Yêu cầu triển khai ngay khi tiếp nhận đợt vắc xin tiếp theo.

Chỉ đạo với các xã, thị trấn

Ban chỉ đạo huyện cũng yêu cầu Ban chỉ đạo, UBND các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách các đối tượng đăng kí tiêm của các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Đối tượng ưu tiên đúng hướng dẫn tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021, kế hoạch số 168 ngày 27/7/2021 của UBND huyện. Phân bổ nguồn vắc xin được cấp để tiêm cho từng nhóm đối tượng ưu tiên đúng quy định, theo hướng tiêm đến đâu gọn đến đó.

Tiến hành việc tiêm từng khu dân cư, ưu tiên cụm dân cư gần khu công nghiệp, có nhiều khu nhà trọ, gần chợ, siêu thị. Không chia nhỏ số lượng người được tiêm trong mỗi khu dân cư, để nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng trong từng cụm dân cư, từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Chỉ đạo lực lượng Công an, Đoàn thanh niên xã, thị trấn phối hợp với các điểm tiêm chủng thực hiện việc đảm bảo công tác an ninh, trật tự, an toàn phòng, chống dịch tại điểm tiêm chủng. Phối hợp với các lực lượng địa phương rà soát, lập danh sách đối tượng tiêm chủng và đôn đốc hướng dẫn người dân đi tiêm chủng.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân, Số điện thoại /Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Theo Cổng thông tin – Giao tiếp điện tử huyện Yên Lạc

Viết một bình luận