Những ai sẽ dễ mắc hậu Covid-19?

Sau giai đoạn cấp tính, vấn đề mà nhiều bệnh nhân gặp phải chính là hội chứng hậu Covid-19. Vậy những ai sẽ dễ bị mắc hậu Covid-19 nhất?

1. Hậu Covid-19 là gì?

Hậu Covid-19 là tình trạng xuất hiện các triệu chứng không giải thích được bằng những nguyên nhân khác sau khi mắc Covid-19 từ 4 đến 12 tuần trở lên. Các triệu chứng này rất đa dạng, biểu hiện ở một hay nhiều cơ quan bộ phận; với nhiều mức độ từ rất nhẹ (mệt mỏi) đến rất nặng (suy hô hấp, xơ phổi tiến triển).

Người mắc tự hồi phục nhanh chóng nhưng cũng có thể kéo dài cả năm; hay nhiều trường hợp sẽ để lại di chứng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhìn chung tình trạng hậu Covid-19 đa phần là nhẹ và tự hồi phục theo thời gian.

Các thống kê cho thấy có đến 200 triệu chứng khác nhau liên quan đến hậu Covid-19; thường gặp nhất là mệt mỏi kéo dài, khó thở khi gắng sức, ho kéo dài, nhức đầu, rụng tóc, mất ngủ, mau quên, khó tập trung, đau nhức cơ… Tuy nhiên, không phải tất cả các triệu chứng xuất hiện sau giai đoạn mắc Covid-19 cấp tính đều được cho là di chứng của Covid-19. Chúng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý khác.

Những ai sẽ dễ mắc hậu Covid-19?

2. Những ai sẽ dễ bị mắc hậu Covid-19?

Đối tượng có nguy cơ cao bị hậu Covid-19 bao gồm:

– Người phải nằm viện vì Covid-19

– Người có hơn 5 triệu chứng (ho, khó thở, tiêu chảy, chóng mặt, đau nhức…) trong tuần đầu tiên nhiễm bệnh

– Người có bệnh nền mắc Covid-19

– Người trên 65 tuổi mắc Covid-19

– Người có kết quả xét nghiệm máu bất thường nhiều (hỏi nhân viên y tế) trong giai đoạn cấp tính.

Những người bệnh thuộc các nhóm này cần đi khám sớm để được theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

Ngoài ra, nếu có các triệu chứng bất thường cả về thể chất và tinh thần sau 4 tuần mắc Covid-19 mà không hiểu do bệnh gì, ta cũng cần đi khám. Lý do là nhiều người vẫn bị hội chứng hậu Covid dù trong giai đoạn cấp tính họ hầu như không có triệu chứng, hoặc triệu chứng rất nhẹ.

Qua thăm khám, các bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng người bệnh để kết luận các triệu chứng có liên quan đến Covid-19 hay không; và quyết định cho điều trị ngoại trú hoặc nhập viện.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn văn Luân

Theo bác sĩ Nguyễn Như Vinh, trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM