Biến thể mới của Covid-19 khác phiên bản gốc thế nào?

Được xác định lần đầu tiên ở Anh, biến thể của SARS-CoV-2 đã chiếm hơn 60% các trường hợp nhiễm COVID-19 mới ở London và các khu vực lân cận, và người ta lo lắng rằng biến thể này có thể làm trầm trọng thêm các trường hợp ở Mỹ và gây căng thẳng hơn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã căng thẳng.

Biến thể này lây lan dễ dàng hơn cũng có nghĩa là mọi người sẽ cần phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt hơn như cách ly xã hội, đeo khẩu trang, vệ sinh tay và cải thiện hệ thống máy thở.

Các nhà khoa học đã xác định được một số đặc tính của biến thể SARS-CoV-2 như sau:

Các biến thể mới của COVID-19 dường như lây lan dễ dàng hơn giữa mọi người

 Biến thể mới, được gọi là B.1.1.7, dường như lây nhiễm cho nhiều người hơn so với các phiên bản trước đó của coronavirus, ngay cả khi môi trường giống nhau.

 Các nhà khoa học ban đầu ước tính rằng, biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn 70%, nhưng một nghiên cứu gần đây đã chốt con số đó là 56%.  

Trevor Bedford, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, cho biết một khi các nhà nghiên cứu sàng lọc tất cả dữ liệu, có thể biến thể sẽ truyền nhiễm nhiều hơn từ 10 đến 20%.

Mặc dù vậy, Tiến sĩ Bedford cho biết, nó có khả năng lây truyền nhanh chóng và trở thành hình thức phổ biến ở Mỹ vào tháng Ba.

Biến thể của COVID-19

Biến thể hoạt động giống như các phiên bản trước đó

Cho đến nay, ít nhất, biến thể dường như không làm cho mọi người ốm hơn hoặc dẫn đến nhiều ca tử vong hơn.  Tuy nhiên, vẫn có lý do để lo ngại: Một biến thể dễ lây lan hơn sẽ làm tăng số người chết vì nó sẽ lây nhiễm cho nhiều người hơn.

 Các con đường lây truyền không thay đổi. Đó là các giọt bắn lớn và nhỏ, và các hạt sol khí nhỏ trôi dạt trong không gian chật hẹp  trong nhà 

Việc lây nhiễm biến thể mới có thể làm tăng số lượng virus trong cơ thể

 Một số bằng chứng sơ bộ từ Anh cho thấy, những người bị nhiễm biến thể mới có xu hướng mang một lượng lớn virus trong mũi và họng hơn những người bị nhiễm các phiên bản trước.

 Phát hiện này đã đưa ra một lời giải thích khả thi cho việc tại sao biến thể mới càng lây lan dễ dàng hơn: Người bị nhiễm virus tích tụ trong mũi và cổ họng càng nhiều, chúng càng thải ra ngoài không khí và các bề mặt khi họ thở, nói chuyện, hát, ho hoặc hắt hơi.

 Với các phiên bản trước của virus, tính năng theo dõi tiếp xúc cho thấy rằng khoảng 10% những người tiếp xúc gần với người bị nhiễm, trong vòng ít nhất 15 phút, đã hít phải đủ virus để bị nhiễm.

 “Với biến thể, chúng tôi có thể mong đợi 15% trong số đó,” Tiến sĩ Bedford nói.  “Hiện tại các hoạt động rủi ro trở nên rủi ro hơn.”

 Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu xem các đột biến đã thay đổi virus như thế nào.

 Mỗi người bị nhiễm sẽ tạo cơ hội cho virus đột biến khi nó nhân lên.  Với hơn 83 triệu người bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới, coronavirus đang tích lũy các đột biến nhanh hơn dự kiến của các nhà khoa học khi bắt đầu đại dịch.

 Phần lớn các đột biến không mang lại lợi ích cho virus và chết đi.  Nhưng các đột biến giúp cải thiện khả năng lây truyền hoặc khả năng lây truyền của virus có cơ hội phát triển cao hơn.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Theo The New York Times

Viết một bình luận