Sau tiếp xúc F0, thời điểm xét nghiệm Covid-19 để có kết quả chính xác?

Sau khi tiếp xúc với F0, chúng ta cần phải xét nghiệm. Thời điểm xét nghiệm Covid-19 để có kết quả chính xác tùy thuộc vào việc người đó đã tiêm vắc xin hay chưa.

1. Các phương pháp xét nghiệm Covid-19

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên xét nghiệm Covid-19 bằng bộ Test nhanh kháng nguyên hoặc Xét nghiệm PCR. Nguyên tắc chung là sử dụng phương pháp xét nghiệm nào thuận tiện và dễ tiếp cận nhất.

Xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên có ưu điểm cho kết quả nhanh, giá thành rẻ. Phương pháp này có thể áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên mức độ tin cậy không bằng Xét nghiệm PCR.

Test nhanh kháng nguyên Covid-19

Xét nghiệm PCR có độ chính xác gần như tuyệt đối. Đây dùng làm căn cứ để chẩn đoán xác định người bệnh có bị nhiễm Covid-19 hay không. Nhược điểm kết quả thực hiện lâu và giá thành tương đối cao.

2. Thời điểm xét nghiệm Covid-19 để có kết quả chính xác nhất

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) khuyến cáo mọi người hãy xét nghiêm khi biết hoặc nghi ngờ bản thân nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, thời điểm xét nghiệm Covid-19 để có kết quả chính xác tùy thuộc vào việc người đó đã tiêm vắc xin hay chưa.

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, nếu chưa tiêm vắc xin thì thời gian sớm nhất có thể cho ra kết quả dương tính là từ 24 đến 48 giờ. Nếu đã tiêm vắc xin thì khoảng thời gian này là 5 đến 7 ngày sau khi tiếp xúc mầm bệnh.

Sở dĩ cần khoảng thời gian này là vì virus SARS-CoV-2 khi xâm nhập vào cơ thể sẽ cần thời gian để sinh sôi và phát triển đến mức mà các xét nghiệm có thể phát hiện, các chuyên gia cho biết.

Trong khoảng thời gian chờ xét nghiệm, mọi người dù đã tiêm vắc xin hay chưa thì vẫn cần tự cách ly. Tránh tiếp xúc, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang sẽ phòng lây bệnh cho người khác.

Vắc xin hiện tại dù đạt hiệu quả cao nhưng không loại trừ 100% nguy cơ lây nhiễm. Một người nhiễm dù không triệu chứng nhưng vẫn có thể lây cho người khác. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 59% số người nhiễm bị lây từ F0 không triệu chứng; theo Verywell Health.

3. Nguyên tắc khi kết hợp Test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm PCR

Với những người làm Test nhanh dương tính; cần làm lại Xét nghiệm PCR ngay để chẩn đoán chính xác có bị nhiễm Covid-19 hay không.

Với những người có triệu chứng; nếu xét nghiệm với bộ test nhanh kháng nguyên mà cho kết quả âm tính; cần phải xét nghiệm lần 2 vào khoảng 24 đến 36 giờ sau đó. Nếu tiếp tục cho kết quả âm tính thì cần phải xét nghiệm PCR.

Khi Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa thì tiêm vắc xin vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và người khác. Khi mọi người tụ tập với nhau trong không gian kín; để giảm nguy cơ lây nhiễm; các chuyên gia khuyến cáo những người có mặt cần phải đeo khẩu trang và mở cửa để không khí được thoáng mát.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Theo Verywell Health

Viết một bình luận