Cách làm giảm phản ứng phụ sau tiêm vắc xin Covid-19

Việc gặp phải các phản ứng phụ sau tiêm vắc xin là chuyện hết sức bình thường. Vậy có những cách nào để làm giảm các phản ứng phụ sau tiêm vắc xin Covid-19?

1. Các phản ứng phụ thường gặp

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các phản ứng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vắc xin Covid-19 là mệt mỏi, sốt, đau đầu, đau nhức cơ thể, ớn lạnh, buồn nôn, tiêu chảy và đau tại chỗ tiêm. Điều này là hoàn toàn bình thường và nằm trong dự liệu.

Trong các nghiên cứu lâm sàng, hầu hết các phản ứng phụ này đều ở mức độ từ nhẹ đến trung bình. Chúng đều được giải quyết trong vòng vài ngày.

Các dấu hiệu phản ứng xảy ra chứng tỏ vắc xin đang kích thích cơ thể tạo phản ứng miễn dịch. Đây là một phần của quá trình huấn luyện hệ miễn dịch cách nhận diện mục tiêu và tiêu diệt virus Sars-Cov-2 nếu mắc phải.

Tùy theo cơ địa của từng người mà ảnh hưởng từ việc tiêm chủng là khác nhau. Có người hoàn toàn không gặp phản ứng phụ. Trong khi một số khác thì gặp ít hoặc cũng có thể gặp nhiều triệu chứng cùng lúc.

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19 có thể sẽ gặp một số phản ứng phụ

2. Một số cách làm giảm phản ứng phụ sau tiêm vắc xin Covid-19

Đối với các phản ứng như đau hoặc sưng tại chỗ tiêm, hãy sử dụng khăn ướt sạch và mát để chườm mát. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể cơn đau và giảm sưng.

Để giảm bớt tình trạng đau nhức hoặc cứng ở cánh tay được tiêm, hãy di chuyển nó nhiều nhất có thể theo khả năng của mỗi người. Ban đầu có thể gây ra một chút khó chịu. Nhưng các động tác này sẽ ngăn ngừa hiệu quả tình trạng căng cứng và giúp các cơ bị đau được thả lỏng.

Với trường hợp bị sốt và ớn lạnh sau khi tiêm vắc xin, hãy uống nhiều nước. Mặc các loại quần áo mỏng nhẹ để tránh cơ thể bị quá nóng.

Trường hợp đau nhiều và sốt cao, có thể sử dụng thuốc hạ sốt – giảm đau Paracetamol. Liều khuyến cáo từ 500 – 1000 mg/lần. Mỗi lần dùng cách nhau 4 – 6 giờ và không quá 4g/24 giờ.

Một vài người sau tiêm vắc xin Covid-19 cũng có thể gặp phải trường hợp phát ban tại chỗ tiêm (vết đỏ, lấm tấm xung quanh vết tiêm). Đây là tình trạng cần chú ý theo dõi. Tuy nhiên nó không nguy hiểm. Nếu tình trạng phát ban này tiếp tục tiến triển và gây khó chịu, hãy sử dụng khăn ướt mát và sạch hoặc một túi đá được quấn trong khăn để chườm vào chỗ tiêm. Trong vòng 7 ngày, nếu vết phát ban không thuyên giảm thì nên liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

3. Phân biệt phản ứng phụ sau tiêm vắc xin với triệu chứng bị nhiễm Covid-19

Sốt, ớn lạnh và mệt mỏi thường xuất hiện sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, chúng có thể dễ gây nhầm lẫn với triệu chứng Covid-19.

Nếu là tác dụng phụ của tiêm phòng, nhóm triệu chứng trên sẽ tự biến mất sau một vài ngày. Trong trường hợp chúng cứ kéo dài liên tục và không thuyên giảm thì không loại trừ khả năng có thể đã bị nhiễm SARS-CoV-2 ngay trước hoặc sau khi chủng ngừa.

Những người đã tiêm vắc xin nhưng liên tục bị các “phản ứng phụ” giống với triệu chứng Covid-19, hãy nhanh chóng làm xét nghiệm và tuân theo các quy định hiện hành.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận