LGBT là gì? Tìm hiểu về cộng đồng LGBT

Dạo qua các trang mạng xã hội, hẳn không ít lần bạn bắt gặp hình ảnh cầu vồng lục sắc hay tam giác hồng. Đây đều là những hình ảnh biểu trưng cho cộng đồng LGBT. Vậy LGBT là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu về cộng đồng LGBT.

Nhìn chung, việc nói về chủ đề về LGBT tại nước ta dường như vẫn chưa mấy cởi mở. Những kiến thức liên quan về vấn đề này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Thậm chí còn không được đề cập trong chương trình giáo dục giới tính phổ thông.

Điều này dẫn đến việc có khá nhiều những hiểu lầm, cũng như định kiến về cộng đồng LGBT trong xã hội, gây khó khăn trong việc tìm hiểu và nhận diện giới tính thật của một người.

LGBT là gì?

1. LGBT là gì?

Bạn có thể sẽ nhận thấy người ta dùng các chữ cái “LGBT” (hay “LGBTQ”) để miêu tả các xu hướng giới tính. Vậy LGBT là gì? “LGBT” là từ viết tắt của “lesbian” (đồng tính nữ), “gay” (đồng tính nam), “bisexual” (lưỡng tính) và “transgender” (chuyển giới).

1.1 Đồng tính luyến ái nữ (Lesbian)

Lesbian là nữ giới có xu hướng bị hấp dẫn bởi phái nữ trên phương diện tình dục hoặc tình yêu và không có đặc điểm bên ngoài nào để nhận biết người đồng tính nữ với những người khác.

1.2 Đồng tính luyến ái nam (Gay)

Giống như lesbian, gay là khái niệm diễn tả xu hướng tình dục (hoặc tình yêu) giữa nam và nam. Nam giới bị thu hút về mặt tâm hồn và thể xác bởi người cùng giới.

Tương tự như mối quan hệ giữa nam giới và nữ giới. Đồng tính luyến ái cũng bao gồm cả những rung động về mặt cảm xúc chứ không chỉ đơn thuần là tình dục. Điều quan trọng cần phải nhớ, đồng tính không phải là bệnh.

1.3 Song tính luyến ái (Bisexual)

Lưỡng tính là một cách gọi khác của song tính luyến ái, chỉ những người bị hấp dẫn về mặt cảm xúc và tình dục với cả hai giới (nam và nữ). Bisexual sẽ không rõ ràng về việc thích nam hay nữ hơn vì điều đó phụ thuộc vào trái tim và cảm xúc của họ.

1.4 Người chuyển giới (Transgender)

Người chuyển giới là khái niệm miêu tả những đối tượng có cơ thể của một giới tính này, nhưng lại cảm thấy rằng họ là người thuộc về giới tính kia. Giống như họ được sinh ra vào nhầm cơ thể. Những người chuyển giới thường được xếp vào nhóm giới tính chung với lesbian và gay để xác định những người không cảm thấy họ thuộc vào xu hướng giới tính “thẳng”.

2. Định hướng về giới tính

Suốt thời niên thiếu, sự chuyển biến về nội tiết tố kèm theo tác động thay đổi bên ngoài cơ thể dẫn đến sự chuyển biến về mặt xúc cảm giới tính. Thực tế là sẽ mất rất nhiều thời gian để một người có thể hiểu hết họ thuộc giới tính nào và sẽ trở thành người ra sao.

Định hướng giới tính chính là sự hấp dẫn về tình cảm, cảm xúc lãng mạn hoặc tình dục mà một người cảm thấy đối với người khác. Có một số loại khuynh hướng về giới tính khác nhau, được chia làm 3 nhóm chính bao gồm:

Tình dục khác giới:

Những người thuộc xu hướng giới tính này bị cuốn hút cả về mặt tình cảm lẫn thể chất bởi những người thuộc giới tính khác. Cụ thể: Nam giới bị hấp dẫn bởi nữ giới và ngược lại. Xu hướng tình dục này đôi khi được gọi là “straight” (thẳng).

Đồng tính hay đồng tính luyến ái:

Đồng tính luyến ái là gì? Đây chính là thuật ngữ mô tả những người bị thu hút bởi những người cùng giới. Có hai loại đồng tính luyến ái là đồng tính nam (Gay) và đồng tính nữ (Lesbian). Đôi khi người ta còn dùng từ “gay” để chỉ các cá nhân đồng tính luyến ái thuộc một trong hai giới.

Lưỡng tính (bisexual):

Những người lưỡng tính bị những người thuộc cả hai giới tính thu hút cả về mặt tình cảm lãng mạn và thể xác.

Ngoài các loại giới tính được nêu trên. Riêng với trường hợp người không cảm nhận được bất kỳ sự hấp dẫn giới tính, cũng như không có nhu cầu quan hệ tình dục với bất kỳ ai thuộc cả hai giới thì được xếp vào nhóm người vô tính (asexual). Những người này có thể không quan tâm đến nhu cầu giải tỏa sinh lý cá nhân. Nhưng bản thân vẫn có thể có cảm xúc nhất định với những người khác.

Sự phát triển định hướng giới tính

Bước vào tuổi dậy thì, đôi khi chúng ta lại phát hiện ra mình có những suy nghĩ về tình dục. Cũng như bị hấp dẫn bởi một đối tượng nào đấy. Thậm chí ở một vài người, những xúc cảm và suy nghĩ ấy mãnh liệt đến mức trở nên khó hiểu. Tình trạng này đặc biệt đúng với những người có tư tưởng lãng mạn hay ý nghĩ tình dục về một người nào đó cùng giới với họ. Đôi lúc họ sẽ nghĩ rằng: “Những cảm xúc này có nghĩa là gì nhỉ? Mình có phải là người đồng tính hay không?”

Việc cảm thấy yêu thích một người cùng giới không đồng nghĩa với chuyện bạn là người đồng tính. Hay cũng giống như không hẳn chỉ cần yêu thích một người khác giới thì người đó được gắn mác là “thẳng”. Với lứa tuổi teen, việc cảm thấy bị hấp dẫn bởi ai đó hoặc có những suy nghĩ tình dục về người cùng giới và khác giới là điều hết sức bình thường. Đấy chỉ là một cách mà suy nghĩ của bạn “lọc” qua những cảm xúc hỗn độn trong giới tính mà thôi.

Thậm chí với một số người, thay vì theo bản ngã giới tính của mình thì họ lại chọn cách trải nghiệm những điều mới lạ như quan hệ với những người cùng hoặc khác giới. Tuy nhiên, lựa chọn này hoàn toàn xuất phát từ chủ đích của bản thân. Không nói lên được người đó đồng tính hay dị tính.

3. Con người có thể tự lựa chọn xu hướng giới tính của mình hay không?

Vì sao cùng một mẹ sinh ra nhưng lại có người là dị tính, còn người kia lại thuộc “thế giới thứ 3”? Đây quả là một câu hỏi phức tạp và thật chẳng dễ trả lời. Hầu hết các chuyên gia y tế, bao gồm cả những người ở Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) tin rằng: Khuynh hướng tình dục ở một người có liên quan đến sự kết hợp vô cùng phức tạp của các yếu tố sinh học, tâm lý, cũng như các yếu tố môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho biết gen và hormone là hai yếu tố rất quan trọng quyết định việc này.

Nhìn chung, chẳng ai có thể tự lựa chọn giới tính cho mình ngay từ khi lọt lòng mẹ. Xu hướng giới tính chỉ là một phần rất tự nhiên trong bản thân của mỗi con người.

Hãy nhớ rằng, hoàn toàn không có gì sai trái nếu bạn là một LGBT. Chỉ là sự thiếu hiểu biết về cộng đồng đặc biệt này làm dấy lên sự kỳ thị, phân biệt đối xử. Điều này khiến cuộc sống của các LGBT gặp nhiều khó khăn hơn.

4. Cộng đồng LGBT có cuộc sống như thế nào?

Đối với nhiều LGBT, đôi lúc họ có thể cảm nhận rằng tất cả mọi người trên thế giới này đều được kỳ vọng trở thành những người “thẳng” về giới tính. Bởi vì lý do đó, một số teen đồng tính có thể sẽ có những cảm xúc khác với bạn bè của họ khi những người thuộc giới tính “dị giới” xung quanh bắt đầu nói về những cảm xúc lãng mạn, và hẹn hò.

Các teen LGBT đôi khi có thể sẽ nhận ra rằng mình đang phải giả vờ sống trái với cảm xúc thật của mình để có thể “hòa hợp” được với nhóm bạn bè, gia đình hay cộng đồng xung quanh. Đôi khi họ có cảm giác rằng mình đang phải chối bỏ chính bản thân. Hay phải đang che giấu một phần con người thật của mình.

Những lo lắng về định kiến xã hội, sợ bị chối bỏ, bị bắt nạt có thể sẽ khiến những người thuộc giới tính thứ ba giữ bí mật về xu hướng giới tính của mình. Thậm chí không nói cho bạn bè hay người thân biết về điều đó.

LGBT là gì?

Thẳng thắn chia sẻ

Một số trường hợp đồng tính có thể sẽ chia sẻ về xu hướng giới tính của mình với một vài người bạn thân và các thành viên trong gia đình. Điều này được gọi bằng thuật ngữ “come out.” (công khai giới tính và xu hướng tình dục của bản thân với xã hội). Nhiều LGBT đã công khai giới tính thật và được bạn bè, gia đình và cộng đồng xung quanh họ chấp nhận hoàn toàn. Kết quả là, họ cảm thấy rất thoải mái với việc bị hấp dẫn về mặt tình cảm bởi một người nào đó cùng giới tính.

Thực tế là không phải ai cũng có được sự hậu thuẫn tốt kể trên. Tuy ngày càng có nhiều người chấp nhận và công nhận cộng đồng LGBT. Nhưng nhiều LGBT vẫn không thể tìm được “tiếng nói chung” với những người thân xung qunh họ để có thể thấu hiểu và ủng hộ trong việc công khai xu hướng tình dục của mình. Một số teen đang sống trong những cộng đồng hoặc trong những gia đình không chấp nhận và tôn trọng những người đồng tính.

Che dấu bản thân

Những teen LGBT cảm thấy phải che giấu bản thân con người mình hoặc lo sợ bị phân biệt đối xử, bị bắt nạt có nguy cơ cao mắc phải một số vấn đề nghiêm trọng về mặt tình cảm. Ví dụ như lo lắng thường xuyên hoặc bị trầm cảm. Một số teen LGBT không nhận được sự ủng hộ và chấp nhận từ những người xung quanh. Họ có khả năng cao phải bỏ học, sống lang thang, buông thả, sử dụng rượu và ma túy và cố gây tổn thương cho chính mình.

Tất cả mọi người đều sẽ trải qua khoảng thời gian lo lắng về những thứ như trường học, bước vào ngưỡng cửa đại học, việc thi thố tài năng, các mối quan hệ bạn bè và làm thế nào để hòa hợp vào môi trường mới. Ngoài những mối lo lắng phổ biến nêu trên, các teen LGBT còn phải gặp nhiều vấn đề “đau đầu” khác. Chẳng hạn như, liệu họ có nên che giấu chính bản thân mình hay không? hay làm thế nào khi mọi người biết sự thật?

Tất nhiên là không phải teen đồng tính nào cũng gặp phải những thách thức nêu trên. Nhiều teen đồng tính và gia đình của họ không gặp bất cứ vấn đề nào. Bởi họ biết chấp nhận và ủng hộ bản thân và con người thật của chính mình.

5. Sức mạnh của việc trò chuyện với LGBT

5.1 Về mặt sức khỏe tâm lý

Đối với bất cứ ai thuộc các giới tính nào đi nữa. Việc học về giới tính, tình dục và những mối quan hệ có thể sẽ rất khó khăn. Bạn có thể thử nói chuyện với một ai đó về những cảm xúc mà chính bạn đang trải qua trong quá trình lớn lên. Người đó có thể là ba mẹ hoặc một thành viên khác trong gia đình, một người bạn thân hoặc anh em họ, hay thậm chí là thầy cô giáo.

Đương nhiên, việc tìm một ai đó có thể chia sẻ những cảm xúc ấy không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thế nhưng nhiều người đã nhận ra rằng việc tâm sự với một người nào đó mà họ tin tưởng. Thậm chí nếu họ không hoàn toàn chắc chắn được người đó sẽ phản ứng thế nào. Hóa ra lại là một trải nghiệm đem lại nhiều điều tích cực.

Cơ hội trò chuyện

Ngày nay, trong nhiều cộng đồng. Các nhóm người trẻ đang đem đến cho những bạn LGBT cơ hội để trò chuyện cùng những người đang gặp những vấn đề tương tự. Những người này có thể là các nhà tâm lý, bác sĩ tâm thần, bác sĩ gia đình và các cố vấn được đào tạo bài bản. Họ có thể giúp các teen LGBT đối mặt với những cảm xúc khó nói đang chất chứa trong lòng một cách đáng tin cậy và riêng tư nhất có thể. Họ cũng giúp ích trong việc đưa ra cách giải quyết những áp lực trước bạn bè. Giải quyết tình trạng quấy rối, bắt nạt mà các teen đang phải đối mặt.

Berkowitz đã đưa ra các khuyến nghị chính từ một báo cáo của Viện Y học năm 2011 (IOM) về sức khỏe của người LGBT và kết luận rằng: Chúng ta nên thấu hiểu và chăm sóc nhiều hơn về cộng đồng LGBT vì họ có xu hướng dễ mắc các bệnh như trầm cảm, rối loạn thần kinh…

5.2 Về mặt sức khỏe sinh lý

Cho dù là đồng tính, dị tính, lưỡng tính hay chỉ là không chắc chắn về giới tính của mình. Hầu như mọi người đều có những thắc mắc về thể chất bên ngoài và cả về sức khỏe tình dục của mình. Ví dụ như liệu sự phát triển cơ thể này có đang “bình thường” hay không? phải cư xử như thế nào mới đúng? hay làm thế nào để tránh thai, tránh nguy cơ các bệnh lây qua đường tình dục (STDs). Việc tìm kiếm một bác sĩ, y tá, nhân viên tư vấn hoặc người lớn có kiến thức để bạn có thể thảo luận về những vấn đề này là rất quan trọng.

Nguy cơ bệnh lây nhiễm

Cho dù bạn có quan hệ đồng giới hay khác giới thì khả năng đối mặt với các bệnh lây nhiễm tình dục vẫn đều là như nhau. Tuy nhiên, trước khi tiến đến giai đoạn này. Cần có sự đồng ý về mặt thể xác từ cả hai phía. Và đây cũng là cách thể hiện sự tôn trọng ý kiến với đối phương. Sau đây là một số điều mà teen LGBT cần lưu ý khi quan hệ để bảo vệ sức khỏe của bạn tình, cũng như chính mình một cách an toàn nhất:

– Dùng các biện pháp bảo vệ như: bao cao su, tấm chắn miệng, đồ chơi tình dục,… Điều này để ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến (bệnh lậu, bệnh giang mai,…)

– Đặt lịch thăm khám định kỳ với bác sĩ để theo dõi tình trạng sức khỏe có thể lây qua đường tình dục. Nhằm có biện pháp ngăn ngừa kịp thời.

Ngày nay trên thế giới, thái độ và cách suy nghĩ của mọi người về các xu hướng giới tính đang dần được thay đổi. Người đồng tính không còn là vấn đề quá nghiêm trọng như ngày trước nữa. Mặc dù không phải tất cả mọi người đều có thể cảm thấy thoải mái với những suy nghĩ khác biệt trong khuynh hướng tình dục. Một cuộc khảo sát về nhân quyền cho thấy hầu hết các thanh thiếu niên LGBT đều rất lạc quan về tương lai của họ.

Quý bệnh nhân có nhu cầu tư vấn sức khỏe trực tuyến, xin hãy liên hệ với Bác sĩ Luân. Số điện thoại/Zalo 0395621593 hoặc Fanpage Bác sĩ Luân – Bệnh viện Yên Lạc để được hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luân

Viết một bình luận